Chương trình phát triển nhà TNT

Căn hộ 175 triệu đồng - Có thật?

Trong bối cảnh giá đất, giá nhà leo thang vùn vụt, vượt quá số tiền tích lũy của đa số người lao động, còn những cao ốc đã và đang xây dựng (có giá 700-800 triệu đồng trở lên/hộ) thường chỉ dành cho những đối tượng có thu nhập khá cao trở lên, thì thông tin “chỉ cần 175 triệu đồng, bạn có thể sở hữu một căn hộ chung cư” thật sự khiến dư luận quan tâm. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Nghiên cứu và phát triển Công ty Cổ phần M&C Hoàng Bá Trung. Ông cho biết:

Là các đơn vị hoạt động trong lãnh vực đầu tư phát triển bất động sản và tài chính ngân hàng, 3 thành viên trong liên danh Chương trình phát triển nhà TNT gồm: Công ty Cổ Phần Quỹ L.N.G, Công ty Cổ phần M&C, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển tại TPHCM (BIDV- TPHCM) hiểu rõ rằng hiện nay nhu cầu nhà ở cho người lao động bình thường, nhất là tại TPHCM, rất to lớn. Nhưng do giá đất tăng nhanh hơn nhiều so với thu nhập bình quân và khả năng tích lũy của người lao động bình thường, nên đã làm “đóng băng” rất nhiều ước mơ về nhà ở của họ.

Với kinh nghiệm đầu tư phát triển bất động sản, 3 đơn vị chúng tôi đề ra chương trình TNT với mong muốn được góp phần thực hiện các chỉ thị của UBND TPHCM về nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp và nhà tái định cư trên địa bàn thành phố.

Một căn hộ chung cư tiện nghi, khang trang đang là ước mơ của nhiều gia đình lao động có thu nhập thấp ở thành phố.

- PV: Thưa ông, quy mô chương trình TNT ra sao?

- Ông HOÀNG BÁ TRUNG: Căn cứ theo nhu cầu thực tế từ số lượng khách hàng đăng ký, chương trình TNT sẽ đầu tư xây dựng những chung cư, căn hộ có thiết kế tốt, bên cạnh việc mua bảo hiểm tài sản trong 10 năm cho khách hàng.

Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ đầy đủ các tiện ích về hạ tầng kỹ thuật (hệ thống điện, nước, thoát nước, xử lý nước thải, công viên) và hạ tầng xã hội (bệnh viện, trường học, khu thể thao và giải trí, khu mua sắm) như một khu đô thị- dân cư cao cấp, hiện đại.

Mỗi dự án là một môi trường sống thật sự “tươi đẹp, an lành, tạo cơ hội để người dân sinh sống ở đó cải thiện được cuộc sống của mình”. Dự kiến có 4 loại căn hộ diện tích 36m2, 45m2, 72m2 và 81m2. Giá thấp nhất là 175 triệu đồng.

- Muốn tham gia chương trình TNT, phải có những điều kiện gì ?

- Các đối tượng phải đảm bảo mức vốn tự có khoảng 30% trị giá căn hộ và thu xếp phần còn lại 70% qua sự tài trợ của BIDV- TPHCM. Ngoài ra, chúng tôi vẫn bán rộng rãi các căn hộ cho tất cả khách hàng có nhu cầu về nhà ở.

- Vấn đề vay vốn của BIDV- TPHCM ra sao?

- BIDV có chế độ ưu tiên trong việc xem xét cấp tín dụng cho khách hàng mua nhà của chương trình TNT so với các dự án khác. Khách hàng chỉ cần cung cấp các tài liệu chứng minh khả năng thanh toán tiền vay mỗi tháng (vốn và lãi) theo hợp đồng vay với ngân hàng có kỳ hạn tối đa là 10 năm. Để chứng minh khả năng thanh toán nợ vay, khách hàng không chỉ là người đứng tên mua căn hộ mà còn là bất kỳ ai cùng cam kết trả nợ - miễn là họ đủ khả năng tài chánh.

Thủ tục vay rất đơn giản và hồ sơ vay vốn mua nhà đã được thông báo rộng rãi và cấp miễn phí tại các văn phòng của BIDV- TPHCM cho bất kỳ khách hàng nào có nhu cầu. Lãi suất cho vay cũng được BIDV xây dựng riêng cho khách hàng của chương trình TNT và thấp hơn lãi suất cho vay của các đối tượng khác.

- Khi nào các chung cư được khởi công xây dựng?

- Theo kế hoạch, đến 31- 12- 2005, chúng tôi phải hoàn tất công tác khảo sát, thống kê nhu cầu thật sự về nhà ở của khách hàng. Dù vậy, đến nay, chúng tôi đã trao đổi trực tiếp và phát hồ sơ tài liệu của chương trình TNT cho trên 17.000 khách hàng- trong đó có trên 2.000 người chính thức đăng ký và mở tài khoản tiết kiệm tại BIDV- TPHCM. Từ kết quả đáng khích lệ này, chúng tôi quyết định đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình và sẽ công bố cụ thể dự án đầu tiên trước thời hạn dự trù ban đầu- dự kiến vào cuối quí 3- 2005.

Vào đầu tháng 7 này, chúng tôi sẽ phát hành số thứ tự ưu tiên cho các khách hàng đã mở tài khoản đăng ký tham gia chương trình TNT tại BIDV-TPHCM và giữa tháng 8-2005, chúng tôi sẽ chính thức mở cửa Trung tâm trưng bày Nhà mẫu để khách hàng hình dung, đánh giá được chất lượng của căn hộ. Tại đó, công nghệ xây dựng sàn bê tông nhẹ Superdeck - Hàn Quốc- rất phù hợp với nhà cao tầng, sẽ được giới thiệu.

Chúng tôi dự kiến đầu tư khoảng 10 triệu USD cho toàn bộ việc xây dựng, mua sắm thiết bị và công nghệ để có một nhà máy riêng cung cấp cấu kiện, kết cấu sàn giảm nhẹ Superdeck phục vụ chương trình TNT. Đây cũng chính là một trong những công nghệ làm giảm chi phí và thời gian xây dựng, giúp cho những căn hộ của chương trình TNT có giá phù hợp với đại đa số người có thu nhập thấp.

- Nếu vì một lý do bất khả kháng khiến khách hàng không mua nhà của chương trình TNT nữa, liệu họ có thể lấy lại 30% tiền ứng trước không?

- Như đã thông báo rõ ràng qua các tài liệu đã phát hành, khách hàng có quyền rút tiền đã gởi trong tài khoản tiết kiệm của họ tại BIDV- TPHCM vào bất cứ lúc nào, với bất kỳ lý do gì. Trong trường hợp khách hàng đã ký kết hợp đồng mua nhà với chương trình TNT thì căn cứ vào các điều khoản chế tài của hợp đồng, bên nào vi phạm bên đó phải chịu bồi hoàn các thiệt hại cho phía bên kia theo qui định chung của nhà nước về việc ký kết hợp đồng kinh tế.

- Chi phí dịch vụ hàng tháng của từng gia đình sống trong các chung cư này là bao nhiêu?

- Việc phải duy tu, bảo trì, bảo dưỡng tốt các cao ốc căn hộ và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật- xã hội khác chính là phương cách duy nhất để làm cho giá trị tài sản luôn được duy trì và không ngừng gia tăng. Công việc này sẽ do các công ty chuyên quản lý tài sản của nước ngoài đảm nhận. Ban quản lý cao ốc được thành lập bởi chính các chủ nhân căn hộ sẽ là người quyết định thuê mướn, giám sát các hoạt động bảo trì, sửa chữa của những công ty này. Qua tính toán sơ bộ, nếu phương án quy hoạch được phê duyệt, giá bình quân cho việc duy tu, bảo trì khoảng 3.000 đồng/m2/hộ/tháng.

- Xin cảm ơn ông!

NGÔ QUANG thực hiện 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bút Sài Gòn

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn