Thị trường gia cầm ở ĐBSCL

Cần những dây chuyền giết mổ hiện đại

Trung tuần tháng 1-2006, tỉnh Cà Mau đã quyết định cho phép mở cửa lại thị trường gia cầm sạch ở các chợ bán buôn. Sau 2 tháng cấm mua bán, giờ đây dân Đất Mũi “thở phào” khi biết có gia cầm sạch tiêu thụ trong dịp Tết. Đây cũng là tỉnh cuối cùng mở cửa lại thị trường gia cầm sạch ở ĐBSCL. Song, nhiều băn khoăn đang đặt cho thị trường gia cầm sạch ở ĐBSCL...

Cùng thời gian này, UBND tỉnh Hậu Giang đã quyết định đầu tư thêm 6 lò tiêu thụ, giết mổ gia cầm sạch, phân bổ đều ở các đô thị trên điïa bàn tỉnh. Đây được xem như một động thái tích cực của vùng ĐBSCL nhằm đáp ứng nhu cầu – hay nói đúng hơn là thói quen của người dân ĐBSCL. Song, một thực tế đang đặt ra cho các lò giết mổ gia cầm tập trung ở ĐBSCL: liệu gia cầm có thật sự sạch?

Nhiều điểm giết mổ gia cầm được cho là sạch, nhưng chính cán bộ thú y chỉ thừa nhận “kiểm dịch” bằng mắt thường. Trong khi đó, tại các điểm bán buôn cho là gia cầm sạch vẫn còn nhiều bất cập: thịt gia cầm không có bao bì, liệu có đúng quy trình!?

Theo GS-TS Trần Thế Thông, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, cần cấu trúc lại ngành chăn nuôi gia cầm với sự giám sát của thú y, có lò giết mổ tập trung đủ điều kiện cho sản phẩm sạch, ví dụ như cách làm của công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ.

Ông Châu Nhựt Trung, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ (TPHCM) tâm sự: Ý tưởng xây dựng một lò giết mổ gia cầm tập trung sạch, xuất phát từ nhu cầu và mức sống của người dân đòi hỏi thực phẩm phải an toàn, sạch bệnh.

Chính vì vậy công ty đã đầu tư hơn 2 triệu USD để xây dựng lò giết mổ gia cầm với công suất 40.000 con/ngày để cung ứng cho thị trường. Các quy trình này được xây dựng trên nền tảng nhiều mô hình tiên tiến trên thế giới. Công ty đang liên hệ, mở một nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm tại TP Cần Thơ.

Dự kiến tổng vốn đầu tư hơn 1 triệu USD để mua dây chuyền giết mổ gia cầm hiện đại của Hà Lan, công suất khoảng 20.000 con/ngày. Ủng hộ phương án đầu tư này, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Sơn cho biết sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ xây dựng lò giết mổ tập trung này.

Song, ngay cả Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ cũng đang có nhiều vấn đề trăn trở. Cụ thể, công suất của lò giết mổ 40.000 con/ngày tại TPHCM đang “dư”, nhưng mặt bằng đất đai lại đang eo hẹp. Thực tế, một lò giết mổ sạch với quy mô lớn phải có mặt bằng “sàn” không dưới 20 ha.

Với diện tích như vậy, mới xây dựng được vành đai an toàn cho các lò giết mổ gia cầm sạch. Đây được xem là cách làm tiên tiến mà nhiều nước đã làm. Không cần mở nhiều lò giết mổ sạch, nhưng các lò giết mổ sạch phải đảm bảo quy cách, tiêu chuẩn an toàn và tổ chức kênh phân phối hợp lý. 

CAO HOÀNG PHONG

Các tin, bài viết khác