Cẩn thận với tai nạn giao thông do rượu, bia dịp Tết

Vào các dịp lễ, Tết, vui với bạn bè và người thân đến nỗi quá chén… là chuyện bình thường. Và điều đáng nói là trong lúc “chén chú, chén anh” ấy chẳng mấy ai nghĩ đến hậu quả sẽ xảy ra nếu sau đó vẫn tiếp tục điều khiển các phương tiện giao thông.

Cấp cứu các nạn nhân TNGT trong dịp Tết.

Một số liệu dựa trên kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy và Tổ chức Quốc tế về người tàn tật (Handicap International - Bỉ) cho thấy, tất cả các bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy trong 4 ngày lễ Tết Ất Dậu (từ mồng 1 đến mồng 4 Ất Dậu) bị chấn thương sọ não có liên quan đến rượu bia chiếm 35%.

Sự “tự té” trong các vụ TNGT ở người có rượu trong máu khá cao bởi khả năng chống đỡ của người say kém và tỷ lệ tử vong cũng cao hơn do ngoài tổn thương vì TNGT, người uống rượu bia còn chịu tổn thương thần kinh do rượu. Nam giới là đối tượng chủ yếu chiếm đến 73,3% bị TNGT liên quan đến rượu bia và đa số họ đều nằm trong độ tuổi lao động (15 tuổi - 39 tuổi) nên khi bị tai nạn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu nhập chính của gia đình họ.

Thống kê này cũng cho thấy, TNGT xảy ra nhiều ở các huyện ngoại thành của TPHCM như Bình Chánh, Thủ Đức… vì đây là cửa ngõ ra vào của thành phố, nơi có lưu lượng xe ra vào rất cao. Tuy nhiên, trong nội thành, TNGT liên quan đến rượu bia cũng không phải là nhỏ. Lời nhận định của nhóm thực hiện thống kê này là: “Không có con đường nào của TPHCMø thật sự an toàn trong dịp Tết”

Làm sao hạn chế TNGT do bia, rượu gây ra trong dịp Tết? ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng Phòng CSGT đường bộ Công an TPHCM cho biết sẽ tăng cường trang bị máy đo nồng độ rượu để kiểm tra những đối tượng điều khiển phương tiện một cách “bất thường” như: chạy sai làn, lấn tuyến và có những hành vi nguy hiểm như lạng lách, vượt đèn đỏ…

Các trường hợp sai phạm, ngoài hình thức phạt tiền, người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn vượt mức cho phép sẽ bị giam xe 3 ngày theo quy định tại Nghị định 152 mới của Chính phủ. Đây là động thái cần thiết, tuy nhiên theo nhóm nghiên cứu trên thì không giải pháp nào tốt hơn giải pháp “tự bảo vệ mình”: nếu đã lỡ uống rượu, bia thì không điều khiển các phương tiện giao thông.

QUỐC AN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án

Hai học sinh lãnh án tù vì vận chuyển lượng ma túy cực lớn

Ngày 22-9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo: Và Bá Giờ (21 tuổi, trú xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn), Già Duy Chung (18 tuổi) và Già Bá Kênh (17 tuổi, cùng trú xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.