Can thiệp thành công 2 ca dị dạng mạch máu dưới cằm hiếm gặp

(SGGP)- Ngày 22-6, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Phúc An Khang - TPHCM (IPAK) cho biết vừa áp dụng thành công phương pháp can thiệp nội mạch để điều trị dị dạng mạch máu cho một bệnh nhi 9 tuổi.

Trước đó, bệnh nhân bị nổi các mạch máu dưới cằm, tạo thành hai bướu máu và được điều trị tại nhiều nơi nhưng không thuyên giảm. Sau khi được chẩn đoán và chụp DSA, các bác sĩ phát hiện dị dạng mạch máu dưới cằm (hai bên) với kích thước khoảng 4cm. Xác định tình trạng dị dạng mạch máu của bệnh nhân khá phức tạp và để giảm đau đớn cho bệnh nhân, các bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch gây tắc dị dạng mạch máu cằm trái.  Sau hai giờ được can thiệp nội mạch, bệnh nhân tỉnh táo và được chuyển sang phòng hồi sức.

Theo Thạc sĩ Mai Tiến Dũng, Giám đốc Bệnh viện IPAK, nếu không can thiệp sớm có khả năng các mạch máu sẽ xâm lấn các mạch máu khác ở não, gây động kinh hoặc nghiêm trọng hơn gây xuất huyết có thể dẫn đến tử vong… Cũng theo ông, bệnh viện cũng đã can thiệp nội mạch thành công cho bệnh nhân L.C.P (63 tuổi) có túi phình khổng lồ 2cm ở động mạch cảnh trong bên trái, gây xuất huyết màng não. Trước đó, bệnh nhân L.C.P đã được điều trị tích cực tại nhiều bệnh viện khác nhưng không khỏi. Các bác sĩ đánh giá đây là ca bệnh khó vì túi phình khổng lồ. Các bác sĩ dùng phương pháp đặt Coil để bít túi phình và đặt stent chuyển dòng để điều trị cho bệnh nhân.

LÂM TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).