Can thiệp thành công ca u sợi thần kinh phức tạp và hiếm gặp

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Khoa Lồng ngực - Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết vừa điều trị thành công một trường hợp u sợi thần kinh hiếm gặp và phức tạp.

Trước đó, ngày 10-5-2015, bệnh nhân P.V.N.A. (18 tuổi, ngụ Cần Giờ) đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vì có cảm giác vướng khi nuốt và khó thở khi nằm. Tình trạng này kéo dài gần 1 tháng và bệnh nhân đã đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra bệnh. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, qua thăm khám, các kết quả từ xét nghiệm, chụp CT- Scan phát hiện bệnh nhân có khối u lớn ở vùng trung thất gây chèn ép vào đường ăn và đường thở. Bệnh nhân được sinh thiết, kết quả cho thấy bị u sợi thần kinh khổng lồ chiếm toàn bộ vùng cổ và trung thất sau. Khối u bao quanh các mạch máu lớn vùng trung thất và dính với thực quản.

Thông thường, u sợi thần kinh là loại u có thể gặp ở vùng trung thất sau nhưng ít khi gây triệu chứng chèn ép do thường có kích thước nhỏ. Đây là trường hợp hiếm gặp và phức tạp khi khối u có kích thước rất lớn - từ vùng cổ chui vào khoang lồng ngực, dính sát với thực quản, khí quản và các mạch máu lớn. Sau khi được hội chẩn và cân nhắc kỹ lưỡng, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân N.A. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng đã bóc toàn bộ khối u, giải phóng chèn ép cho bệnh nhân. Khối u được lấy ra cân nặng gần 2kg (ảnh). Quá trình hậu phẫu diễn tiến thuận lợi, bệnh nhân N.A. được xuất viện sau hơn 1 tuần.

Tham gia trong êkip phẫu thuật, Thạc sĩ - bác sĩ Lê Phi Long phân tích: Trung thất là vùng lồng ngực nằm giữa 2 lá phổi, chứa nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể như tim, các mạch máu lớn, khí phế quản, thực quản... Các khối u vùng trung thất thường có nhiều nguồn gốc khác nhau, có thể lành tính hoặc ác tính tùy theo bản chất.  Khi xuất hiện, khối u có thể chèn ép hoặc xâm lấn các cơ quan ở trung thất và gây ra các triệu chứng như đau tức ngực, khó thở, nuốt nghẹn, phù mặt và hai tay... Ngoài tác hại chèn ép, xâm lấn các cơ quan tại chỗ, các khối u vùng trung thất - nếu là ác tính - về lâu dài sẽ gây nên tình trạng di căn xa, khiến người bệnh suy kiệt và dẫn đến tử vong.

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào tìm ra được nguyên nhân gây nên bệnh này nên người bệnh thường khó chủ động phòng ngừa. Tuy nhiên, để có thể chữa trị kịp thời và đúng cách, các chuyên gia về lồng ngực khuyến cáo người dân nên đi khám sớm tại cơ sở y tế có chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực nếu phát hiện cơ thể có những triệu chứng nói trên.

TRỌNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).