Cẩn trọng phòng dịch ở chung cư

SGGP
Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều chung cư trên địa bàn TPHCM đang có biện pháp phòng chống dịch cẩn trọng và hợp lý. 

Chung cư Zen Tower ở trung tâm quận 12, đối diện với trụ sở UBND quận,  có hàng ngàn cư dân. Ngay từ khi dịch Covid-19 lây lan, Ban quản trị chung cư đã tuyên truyền, vận động cư dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, chung tay góp sức cùng cộng đồng và xã hội trong việc phòng chống dịch.

Trong các thang máy liên tục phát video tuyên truyền về phòng dịch, nhắc nhở cư dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Tại chung cư HQC 35 Hồ Học Lãm (phường An Lạc, quận Bình Tân), việc phòng dịch cũng hết sức khẩn trương. Ông Nguyễn Phương, Phó Ban quản lý và vận hành chung cư, cho biết: “Ban quản lý đã đề nghị các gia đình tính toán, hạn chế tối đa khách ra vào chung cư. Tất cả khách đến chung cư phải đăng ký với lễ tân, bảo vệ. Dịch vụ giao hàng sẽ thực hiện tại khu vực sân ngoài sảnh, nhân viên giao hàng không được vào chung cư. Những ngày qua, ban đã trích nguồn quỹ mua khẩu trang y tế chia sẻ cho cư dân, đồng thời đặt khẩu trang tại khu vực ngoài thang máy để cư dân sử dụng khi lên xuống chung cư”. Những ngày cuối tuần, cư dân trong chung cư rất hạn chế đi ra ngoài, thay vào đó là sinh hoạt và xử lý công việc ngay trong căn hộ của gia đình. 

Ngay từ khi có dịch Covid-19, Ban quản lý chung cư Dreamhome Recidence (phường 14, quận Gò Vấp) đã dán poster khuyến cáo về dịch bệnh ở bảng thông tin của chung cư, cầu thang máy. Khu vực quầy lễ tân, nhà vệ sinh công cộng có trang bị nước rửa tay, cồn sát khuẩn phục vụ miễn phí cho cư dân và khách đến liên hệ. Khu vực sảnh, thang máy chung cư luôn có đội ngũ dọn dẹp vệ sinh, lau chùi, diệt khuẩn thường xuyên. 

Cẩn trọng phòng dịch ở chung cư ảnh 1 Cư dân chung cư HQC 35 Hồ Học Lãm đều đeo khẩu trang khi ra vào thang máy

Anh Phạm Tuấn Hải, Trưởng Ban quản lý chung cư Dreamhome Recidence, cho biết: “Chúng tôi dán thông báo tại các sảnh có thang máy, khuyến cáo 100% nhân viên ban quản lý và nhân  viên vệ sinh, bảo vệ chung cư đeo khẩu trang khi tiếp xúc với cư dân; tránh đi lại, du lịch nếu bản thân có ho, sốt hoặc khó thở. Tại chung cư, ban quản lý đã tiến hành 2 đợt phun thuốc khử trùng nhằm hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh”. 

Theo số liệu của Sở Xây dựng TPHCM, hiện nay trên địa bàn thành phố có 1.440 chung cư, với tổng cộng hơn 140.000 căn hộ. Tỷ lệ căn hộ chung cư chiếm 8,4% tổng số nhà ở tại TPHCM. Như vậy, làm tốt việc phòng dịch Covid-19 tại các chung cư là việc rất cần thiết và có ý nghĩa, thể hiện ý thức trách nhiệm của chính quyền địa phương cùng ban quản trị, ban quản lý chung cư với cộng đồng, xây dựng ý thức phòng dịch trong cộng đồng.

Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản đề nghị UBND 24 quận huyện tuyên truyền, chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan trong nhà chung cư thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh. Theo đó, yêu cầu các ban quản trị, ban quản lý nhà chung cư nắm bắt tình hình đi lại của cư dân, đặc biệt là đối với các chung cư có người nước ngoài. Trường hợp nghi ngờ có người nhiễm bệnh trong nhà chung cư thì phải khẩn trương thông báo ngay với cơ quan y tế địa phương để cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời trường hợp nhiễm bệnh. Người dân trong chung cư chủ động thực hiện khuyến cáo của cơ quan chuyên môn về y tế, phối hợp tốt với cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người vẫn lơ là, không đeo khẩu trang khi vào Bến xe miền Đông. Ảnh: ĐỨC TRUNG

Không thể thờ ơ phòng dịch

Mặc dù đã có nhiều thông tin hướng dẫn, khuyến cáo các biện pháp phòng dịch Covid-19, nhưng đến nay vẫn còn một bộ phận người dân thờ ơ, vẫn không đeo khẩu trang khi ra đường, tụ tập đông người, không thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Bạn đọc viết

Hỗ trợ người thuê trọ trả tiền điện đúng giá

Để đảm bảo cho người thuê trọ được tính tiền điện đúng giá, cần tiếp tục thực hiện mô hình chủ nhà trọ cam kết không tăng giá nhà trọ trong vòng nhiều năm như trước đây; cam kết thu tiền điện theo đúng giá quy định.  

Cơ quan trả lời

Nhiều lô cốt là do kỹ thuật thi công

Hiện nay trên tuyến đường Phạm Thế Hiển tồn tại 14 vị trí rào chắn thi công công trình thuộc gói thầu G xây dựng tuyến cống bao, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM làm chủ đầu tư. Thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Từ thư bạn đọc

Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa

Từ năm 2017, khi xây dựng khu đô thị Thăng Long Home (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM), Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa, khiến tình trạng ngập nước, ô nhiễm ở đây ngày càng nặng hơn. 

Ý kiến

Đừng vắt kiệt sức lao động vị thành niên

Bộ LĐTB-XH vừa đưa dự thảo danh mục các ngành nghề lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trong đó, quy định lao động vị thành niên (từ 15-18 tuổi) sẽ được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm nhằm bổ sung cho lực lượng lao động ở một số địa phương đang thiếu hụt để lấy ý kiến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP