Cẩn trọng với dịch vụ phá thai

SGGP
Hiện nay, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang quảng cáo, tư vấn phá thai. Vì tin vào những lời quảng cáo dịch vụ phá thai của một số phòng khám, không ít người đăng ký, rồi bị mất tiền và bị tai biến nguy hiểm.

Cẩn trọng với dịch vụ phá thai

Móc túi thai phụ

Mới đây, chị N.N.H. (32 tuổi, ngụ quận 10, TPHCM) có phản ánh đến đường dây nóng Báo SGGP việc một phòng khám đa khoa ở quận 10 thực hiện dịch vụ phá thai có dấu hiệu móc túi thai phụ. Chị H. trình bày: “Tôi có thai ngoài ý muốn khoảng 6 tuần tuổi, vì chưa có điều kiện sinh con nên lên mạng tìm phòng khám để phá thai. Khi thấy phòng khám này quảng cáo dịch vụ tốt, không phải chờ đợi lâu, ngày 16-11 tôi đến phòng khám để phá thai. Bác sĩ cho làm một số xét nghiệm, thu phí 1 triệu đồng. Khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ tư vấn có 2 phương án: phá thai bằng thuốc với giá 2,8 triệu đồng hoặc phá thai bằng cách hút với giá từ 6,8 - 12 triệu đồng. Vì thai của mình chỉ mới 6 tuần nên tôi chọn cách dùng thuốc. Sau đó, bác sĩ cho uống 1 viên thuốc và truyền thuốc; tôi tiếp tục đóng hơn 3,5 triệu đồng. Hôm sau, tôi trở lại phòng khám, bác sĩ cho uống tiếp viên thuốc còn lại, sau đó chỉ định tôi truyền thuốc và lại phải đóng tiếp hơn 1,2 triệu đồng. Tầm 3 giờ ở lại đó theo dõi, tôi đã bị ra máu thì có một chị y tá đến dẫn đi. Khi đưa đến phòng tiểu phẫu, bác sĩ kêu tôi lên giường phẫu thuật, rồi bảo phải hút. Bác sĩ đưa ra 2 mức giá: không gây tê là 1,8 triệu đồng, không đau thì 6,8 triệu đồng. Vì không đủ tiền nên tôi chọn gói chi phí 1,8 triệu đồng. Nhưng bác sĩ làm đau quá, chịu không được tôi khóc xin về thì bác sĩ bảo đổi sang gói 6,8 triệu đồng, cứ làm rồi kêu người nhà lên đóng sau. Chồng tôi thấy vậy đành phải đổi sang gói 6,8 triệu đồng và bác sĩ đưa cho tôi tờ cam kết để ký khi tôi vẫn đang nằm trên bàn phẫu thuật. Chồng tôi phải đóng trước cho phòng khám thêm 2 triệu đồng nữa”. 

Tổng cộng số tiền chị H. đã phải đóng cho phòng khám gần 8 triệu đồng, và vẫn còn nợ 4,8 triệu đồng, nhưng vẫn không xong. Hôm sau, chị H. phải qua Bệnh viện Hùng Vương kiểm tra lại thì bác sĩ cho hay còn sót nhau nên cho thuốc về uống. 

Nhiều tai biến

Không chỉ chị H., không ít người có thai ngoài ý muốn đã không đến bệnh viện phụ sản mà tìm đến các dịch vụ phá thai, theo quảng cáo trên mạng xã hội. “2 vạch mất rồi! Một lần trót dại - Lỡ dở cả đời sao? Mất phương hướng, lo sợ và chưa sẵn sàng làm mẹ. Hãy inbox ngay cho chúng tôi để nhận những lời khuyên hữu ích nhất nhé!”; “Lỡ có thai ngoài ý muốn khi chưa sẵn sàng. Vì đứa đầu còn nhỏ điều kiện không cho phép? 2.601 ca đã được tiến hành”… Đây là những lời quảng cáo dịch vụ phá thai đăng tải công khai ở một số trang mạng xã hội. Các dịch vụ phá thai chui đã từng gây ra rất nhiều hệ lụy.

Bác sĩ Trần Phương Thu, công tác tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TPHCM), cho biết: “Nạo phá thai là nguyên nhân của 5% số ca tử vong ở sản phụ. Ngoài ra, thủ thuật này dễ dẫn đến thủng tử cung, băng huyết, tổn thương cổ tử cung hoặc âm đạo, tai biến do dùng thuốc gây mê, gây tê. Các tai biến xuất hiện muộn hơn là sót thai, sót nhau, nhiễm khuẩn, chấn thương tâm lý, nhiễm khuẩn gây viêm dính buồng tử cung dẫn đến vô sinh... Hiện nay, phương pháp nạo phá thai đã có những cải tiến lớn, tuy nhiên vẫn không tránh được việc phải dùng dụng cụ nong bằng kim loại, tất nhiên có khả năng làm xước tử cung, thậm chí có thể làm thủng cổ tử cung. Phá thai ngoại khoa hay nội khoa có thể xảy ra những tai biến. Đó là chưa kể các biến chứng liên quan đến phương pháp vô cảm như gây mê và gây tê nhằm giúp bệnh nhân giảm đau đớn khi thực hiện thủ thuật”. 

Vì thế, nếu lỡ có thai ngoài ý muốn các chị em nên tới các bệnh viện uy tín để làm thủ thuật phá thai, chứ không nên tin vào các quảng cáo dịch vụ phá thai chui. Biện pháp giảm tỷ lệ phá thai có hiệu quả là truyền thông tư vấn về việc áp dụng biện pháp tránh thai.

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người vẫn lơ là, không đeo khẩu trang khi vào Bến xe miền Đông. Ảnh: ĐỨC TRUNG

Không thể thờ ơ phòng dịch

Mặc dù đã có nhiều thông tin hướng dẫn, khuyến cáo các biện pháp phòng dịch Covid-19, nhưng đến nay vẫn còn một bộ phận người dân thờ ơ, vẫn không đeo khẩu trang khi ra đường, tụ tập đông người, không thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Bạn đọc viết

Hỗ trợ người thuê trọ trả tiền điện đúng giá

Để đảm bảo cho người thuê trọ được tính tiền điện đúng giá, cần tiếp tục thực hiện mô hình chủ nhà trọ cam kết không tăng giá nhà trọ trong vòng nhiều năm như trước đây; cam kết thu tiền điện theo đúng giá quy định.  

Cơ quan trả lời

Nhiều lô cốt là do kỹ thuật thi công

Hiện nay trên tuyến đường Phạm Thế Hiển tồn tại 14 vị trí rào chắn thi công công trình thuộc gói thầu G xây dựng tuyến cống bao, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM làm chủ đầu tư. Thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Từ thư bạn đọc

Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa

Từ năm 2017, khi xây dựng khu đô thị Thăng Long Home (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM), Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa, khiến tình trạng ngập nước, ô nhiễm ở đây ngày càng nặng hơn. 

Ý kiến

Đừng vắt kiệt sức lao động vị thành niên

Bộ LĐTB-XH vừa đưa dự thảo danh mục các ngành nghề lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trong đó, quy định lao động vị thành niên (từ 15-18 tuổi) sẽ được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm nhằm bổ sung cho lực lượng lao động ở một số địa phương đang thiếu hụt để lấy ý kiến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP