Cẩn trọng với tin đồn trên mạng

Thời gian gần đây trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hàng loạt tin đồn gây hoang mang dư luận. Điều đáng nói là những tin đồn này xuất phát từ những trang mạng không chính thức, mạo danh báo này báo kia. Có nhiều trang mạng tung tin “MC L.V.S. đột ngột qua đời”, “Cầu thủ L.C.V. bị tai nạn nguy kịch”… Những tin đồn này kèm theo ảnh ghép, dẫn đến đường link giả mạo của trang mạng. Thế nhưng nhiều người dùng Facebook nhẹ dạ, cả tin đã không cần biết thông tin đó là đúng hay sai, vội vàng chia sẻ, phát tán tràn lan.

Gần đây, tin “Nữ quái Hương mắt lồi tái xuất ở Sài Gòn” được nhiều người dùng Facebook chia sẻ, với hình ảnh chụp một người phụ nữ đi xe máy thấy rõ biển số xe và khẳng định “Hương mắt lồi đang tìm cách dàn cảnh để cướp”. Thông tin phát tán nhanh chóng trên Facebook. Và rồi chủ nhân của chiếc xe đó phải cầu cứu với cơ quan công an và báo chí, cho hay chị bị chụp lén bức ảnh đó rồi vu là “Hương mắt lồi”, khiến chị không dám chạy xe ra đường sợ bị “xử đẹp” như lời nhiều người dùng Facebook đang kêu gọi nhau. Đến đây thì chuyện tin đồn không còn là chuyện để đùa, mạng xã hội Facebook không còn ảo nữa, mà ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, thậm chí đe dọa tính mạng của nạn nhân.

Các trang mạng này thường xuyên bịa đặt những tin sốc, lạ… nhằm “câu view”, qua đó thu hút quảng cáo. Nhiều người dùng Facebook vẫn tưởng mọi thông tin đưa lên mạng đều là thông tin báo chí, do vậy vẫn hồn nhiên chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng mà vẫn tưởng rằng mình đang làm việc tốt. Nên có ý thức cảnh giác, đề kháng trước những tin đồn; cần phân biệt đâu là một tờ báo mạng chính thống, đâu là một trang tin tự phát. Thiết nghĩ cần kiểm tra làm rõ những trường hợp đưa thông tin bịa đặt lên mạng để xử lý, răn đe những kẻ tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận.

KHÁNH HƯNG (Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nhận giấy hoàn thành cách ly tại UBND phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: BÙI TUẤN

Chậm cấp giấy hoàn thành cách ly cho F0 tại nhà

Thời gian gần đây, nhiều F0 khỏi bệnh phản ánh đến Báo SGGP về tình trạng một số địa phương chậm cấp giấy hoàn thành cách ly tại nhà, thủ tục rườm rà, kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến công việc của người dân.

Bạn đọc viết

Những trụ điện nguy hiểm

Trên đường Châu Thới (khu phố Châu Thới, phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), đoạn giáp ranh TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có nhiều trụ điện án ngữ giữa đường.

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.