Cẩn trọng với tin nhắn trúng thưởng

(SGGPO).- Sáng nay, 29-7, Trung tâm An ninh mạng BKIS cho biết, qua theo dõi và thống kê, BKIS nhận thấy thời gian gần đây, nhiều người dùng di động ở Việt Nam nhận được tin nhắn (SMS) thông báo trúng thưởng mang tính lừa đảo của tội phạm quốc tế. Đây là chiêu thức lừa đảo mới (SMS scam) nhắm vào sự nhẹ dạ cả tin và lòng tham của người sử dụng điện thoại di động.

Một mẫu SMS lừa đảo phổ biến hiện nay.

Nội dung các tin nhắn này thường là: You won $123,000 USD, contact (wu...33@gmail.com) and send your email address by sms text message to (+856...489) to get more information on how to claim the money. (Bạn đã trúng thưởng 123.000 USD, hãy liên hệ qua địa chỉ: wu...33@gmail.com hoặc gửi địa chỉ email của bạn qua điện thoại di động đến số +856...489 để biết cách nhận khoản tiền này).

“Nếu cả tin trả lời SMS hoặc liên lạc email với kẻ phát tán thông điệp này, nạn nhân sẽ tiếp tục bị dụ chuyển một khoản tiền phí đến tài khoản cho sẵn để được nhận món tiền thưởng lớn. Tất nhiên, sau khi chuyển tiền cho kẻ xấu, nạn nhân sẽ không bao giờ nhận được giải thưởng. Không những thế, thậm chí nhiều thông tin cá nhân của nạn nhân cũng bị đánh cắp vì trong quá trình liên hệ qua email hoặc tin nhắn với kẻ xấu, họ có thể bị yêu cầu tiết lộ nhiều thông tin cá nhân”, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc BKIS Security, cho biết.

Trước đây, những kẻ xấu thường áp dụng dạng lừa đảo này qua fax, email và dù rất đơn giản, nó cũng đã khiến nhiều người mắc bẫy. Gần đây, xu hướng của những kẻ lừa đảo thường nhắm vào người sử dụng điện thoại di động thông qua các SMS Scam như trên.

Do sự phổ biến cũng như gần gũi trong liên lạc, điện thoại di động đang trở thành đích nhắm mới cho giới tội phạm viễn thông. Qua theo dõi và thống kê, BKIS nhận thấy các tin nhắn lừa đảo loại này đang xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam, Úc và một số quốc gia châu Á khác.

* Theo thống kê của BKIS thì trong tháng 7 vừa qua, đã có 3.360 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam, trong đó 3.357 dòng có xuất xứ từ nước ngoài và chỉ có 3 dòng xuất xứ từ Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 5.345.000 lượt máy tính, nhiều nhất trong tháng qua là loại viruss W32.TedrooG.Worm đã lây nhiễm trên 81.000 lượt máy tính.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.