Canada: Nguy cơ giải tán chính phủ và tổng tuyển cử sớm

Thủ tướng Harper phát biểu trước các thành viên đối lập trong một lần đến Quebec

(SGGP 12G) Một quan chức Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết,Toàn quyền Canada, bà Michelle Jean, có thể yêu cầu giải tán chính phủ của Thủ tướng Stephen Harper trong 2 tuần đầu tháng 9 nếu những cuộc gặp giữa ông Harper với các lãnh đạo đối lập không đạt được thỏa thuận cho chương trình làm việc của kỳ họp Quốc hội sắp tới dự kiến bắt đầu từ ngày 15-9.

Tờ Globe and Mail cho biết, Thủ tướng Harper muốn gặp từng nhà lãnh đạo của 3 đảng đối lập có chân trong Quốc hội trước ngày 15-9 để tìm kiếm một cơ sở chung. Theo quan chức Văn phòng Thủ tướng, nếu không đạt được một “cơ sở chung”, ông Harper sẽ đề nghị Toàn quyền Michelle Jean cho giải tán chính phủ.

Trong khi đó, những lời kêu gọi công khai của thủ lĩnh đảng Khối Quebec đối lập về việc tiến hành các cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ cho thấy Quốc hội có khả năng sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm nay.

Thủ tướng Harper cũng không loại trừ khả năng tiến hành cuộc tổng tuyển cử trước khi diễn ra 3 cuộc bầu cử bổ sung ở 2 tỉnh Quebec và Ontario, dự kiến vào ngày 8-9 tới. Điều đó có nghĩa ông Harper sẽ tổ chức bầu cử trong 2 tuần đầu tháng 9. Người ta chưa biết rõ khi nào ông Harper sẽ có các cuộc gặp với 3 lãnh đạo các đảng đối lập.

Theo người phát ngôn của 2 đảng Khối Quebec và NPD, thủ tướng hiện vẫn chưa ấn định thời gian cho các cuộc gặp này, kể cả cuộc gặp với ông Stephene Dion, lãnh đạo đảng Tự do đối lập lớn nhất tại Quốc hội.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.