Hội nghị thượng đỉnh Nga – EU

Căng thẳng vấn đề năng lượng

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nga - EU khai mạc ngày 25-5 tại thành phố nghỉ mát Sochi ở Biển Đen, hai bên đã ký hiệp định đơn giản hóa chế độ thị thực và hiệp định về vấn đề Nga tiếp nhận trở lại những người nhập cư bất hợp pháp từ lãnh thổ Nga vào EU trước đây.

Tổng thống Nga Putin (thứ 2 bên trái) tại hội nghị.

Sau hội nghị thượng đỉnh lần này, hai bên sẽ bắt tay vào chuẩn bị soạn thảo hiệp định mới về quan hệ đối tác và hợp tác Nga - EU để thay thế hiệp định hiện hành hết hạn năm 2007.

Tuy nhiên, trọng tâm của hội nghị lần này là vấn đề hợp tác năng lượng giữa Nga – EU. Cuộc khủng hoảng khí đốt giữa Nga và Ukraine đầu hồi đầu năm, đã khiến EU lo lắng về sự phụ thuộc năng lượng từ Nga.

Theo các nhà phân tích, tại hội nghị lần này EU sẽ gây áp lực buộc Nga phải thay đổi những luật lệ về nguồn cung cấp dầu khí, giá cả và đầu tư từ Nga cho thị trường EU.

Về phần mình, Nga vẫn giữ lập trường cứng rắn, khi tuyên bố khả năng phải tăng giá khí đốt đối với Ukraine. Điều đó có nghĩa, lại phát sinh căng thẳng mới giữa Kiev và Matxcơva. Ukraine đã yêu cầu EU bảo vệ quyền lợi của mình tại cuộc họp thượng đỉnh G8.

Trong khi đó, theo trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề năng lượng sẽ được đặt ra tại hội nghị, và Nga -nắm vai trò lãnh đạo - sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động của mình, cho dù các đối tác châu Âu có thích hay không.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.