Cảnh báo mất an toàn điện do đốt rác

Thời gian gần đây, tại TPHCM và một số tỉnh lân cận đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ, làm mất điện trên diện rộng và nhiều hệ lụy khác. Nguyên nhân là do người dân đốt rác, đốt giấy vàng mã gần khu vực có đường dây điện hạ thế.
Việc sửa chữa, thay thế cáp ngầm thường rất phức tạp, khó khăn
Việc sửa chữa, thay thế cáp ngầm thường rất phức tạp, khó khăn

Hậu quả của việc đốt rác không kiểm soát

Ngày 16-2, tại bãi đất trống ven đường Bùi Văn Hòa (đối diện KCN Biên Hòa 2, phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã xảy ra vụ cháy lớn, nguyên nhân do người dân đốt rác và cỏ vô tình làm cháy đường dây hạ thế. Trước đó, ngày 2-2, nhiều người đi đường tá hỏa khi thấy cột lửa lớn kèm khói đen bốc lên nghi ngút trên đường Phạm Văn Đồng (phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM) do người dân đốt rác dưới gầm cầu Rạch Lăng. Sau đó đám cháy đã lan vào phần cáp dây điện và gây mất điện trên diện rộng… Gần nhất, ngày 21-2, tại chân cầu Điện Biên Phủ (quận 1, TPHCM) cũng đã xảy ra vụ cháy, gây thiệt hại toàn bộ 3 tuyến cáp ngầm từ trạm GIS Xa Lộ 110kV hướng quận Bình Thạnh và dọc theo thành cầu Điện Biên Phủ đi qua địa bàn quận 1, quận 3. Nguyên nhân được Đội PCCC, Công an phường Đa Kao (quận 1) và Công ty Điện lực Sài Gòn ghi nhận là do người dân đốt vàng mã phía trên thành cầu, tàn tro và dây nhựa dùng để cột đồ cúng rơi xuống làm cháy lan đến các sợi cáp ngầm gây cháy lớn.

Ông Lê Ngọc Tâm, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn, cho biết, các tuyến cáp bị cháy đã hư hỏng nặng và không thể tiếp tục vận hành, công ty đã tạm thời chuyển tải qua nguồn khác để cấp điện lại cho khách hàng. Tuy nhiên, để khắc phục tuyến cáp bị hư hại là rất phức tạp, phải đào lên để thay đoạn cáp điện ngầm, mất nhiều thời gian thi công.

Xử lý nghiêm người vi phạm

Trước tình hình trên, Sở GTVT TPHCM đã có văn bản gửi TP Thủ Đức và các quận, huyện, đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn giao thông, an toàn công trình cầu, hầm đường bộ trên địa bàn TPHCM; xử lý nghiêm các trường hợp gây cản trở giao thông, gây nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến mỹ quan và chất lượng công trình cầu. Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên đã kiến nghị Sở Công thương các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm đối với các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện; phối hợp các đơn vị điện lực tăng cường công tác tuyên truyền đến các tổ chức, người dân nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn do vi phạm hành lang an toàn lưới điện có thể xảy ra.

Thực hiện các chỉ đạo, Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tích cực tuyên truyền và cảnh báo nguy cơ mất an toàn về điện do đốt lửa gần khu vực có đường dây điện và gần trạm biến áp để hạn chế tối đa khả năng cháy nổ trong khu vực hành lang lưới điện; phối hợp với chính quyền địa phương các quận, huyện và TP Thủ Đức hướng dẫn tuyên truyền người dân trong khu vực không bỏ rác, xếp vật dụng, các chất có khả năng cháy trong hành lang bảo vệ an toàn cáp điện ngầm; không đốt lửa (đốt chất thải, rác, chất dễ cháy...) gần công trình điện vì có nguy cơ gây cháy lan làm hư hỏng công trình điện và ảnh hưởng đến các công trình khác. Đồng thời, tích cực tổ chức kiểm tra, rà soát các công trình cáp điện ngầm đi chung với hạ tầng giao thông (cầu, hầm, đường bộ), khẩn trương sửa chữa, thay thế các giá đỡ cáp, nắp mương cáp (nếu hư hỏng, xuống cấp); dọn dẹp, phát quang, làm sạch hành lang bảo vệ công trình nơi cáp điện ngầm đi qua để đảm bảo an toàn trong công tác vận hành hệ thống lưới điện, ngăn ngừa cháy nổ và không làm ảnh hưởng đến các kết cấu công trình giao thông mà công trình điện đi chung…

Năm 2022, cả nước đã xảy ra 79 vụ tai nạn điện do người dân vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp làm 30 người chết, 65 người bị thương. Nguyên nhân chính là do thi công xây dựng, sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị, công trình, nhà ở gần lưới điện không an toàn; câu cá; phương tiện giao thông hoặc bốc dỡ hàng hóa xâm phạm hành lang an toàn điện; trèo cột điện, vào trạm điện, bắn pháo sợi kim tuyến hoặc thả diều, đèn trời; chặt, tỉa, mang vác cây vướng vào lưới điện và các nguyên nhân khác. So với năm 2021, số vụ tai nạn giảm 37%, số người chết giảm 41%, người bị thương giảm 29%. Dù vậy, số liệu năm 2022 cho thấy tình hình tai nạn điện vẫn còn nhiều, nên người dân cần nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, không vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Tin cùng chuyên mục