Cảnh giác trước nạn “xoáy” cục xạc bình và IC xe máy!

Đôi vợ chồng vẫn đong đầy niềm vui trên khuôn mặt khi rời tiệc cưới ra về từ một nhà hàng nọ tại quận Bình Thạnh TPHCM. Chiếc xe máy Dream của họ được nhanh chóng lấy ra từ nhà giữ xe gần đó. Xe chở họ đi được một đoạn tỏ ra… hục hặc, nổ rề rà rồi tắt, khác với lúc đầu trên đường đến tiệc cưới xe chạy rất đầm và ngon trớn.

Xe được đưa vào tiệm sửa. Sau vài cái “đề” cho xe nổ máy và rồ ga, anh thợ cười nói có lẽ cục IC nằm trong cốp xe bên trái có vấn đề. Quả nhiên, cục IC “xịn” đã không còn và thay vào đó là IC “dỏm”. IC chính hiệu là một bộ phận tạo cho dòng điện trong xe máy ổn định, chạy ngon trớn và mạnh đều. Một IC tốt của Nhật hiện nay giá 140 ngàn đồng. Còn “dỏm” giá… bèo 10 ngàn đồng/cục.

Có xe không chỉ bị “xoáy” IC, mà còn bị kẻ cắp thay luôn cả cục… xạc bình nước nằm trong cốp xe máy bên phải. Mới đây, một chị bạn gởi xe máy đi làm tóc ở một tiệm thuộc quận 1 khoảng gần hai tiếng đồng hồ. Khi lấy xe từ một bãi giữ xe, đã phát hiện xe mất cục xạc bình “xịn” giá 100 ngàn đồng. Trong khi loại “lô” chỉ 10 ngàn đồng/cục, rất nhanh chóng làm hư bình nước và làm cháy bóng đèn vì điện thế vọt lên như… ngựa phi khi rồ ga chạy nhanh.

Tệ nạn “xoáy” hai cục IC và xạc bình xe máy trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã trở nên phổ biến ở nhiều điểm giữ xe, nhất là nơi giữ “kín” trong nhà hoặc sâu trong hẻm, bất kể ngày hay đêm. Bởi vì, chỉ cần một tuốc-nơ-vít là kẻ gian đã cuỗm nhẹ nhàng hai cục xạc bình và IC để thay vào đó đồ… lô trong vòng không đầy 10 phút mà chủ xe khó lòng phát hiện.

Anh Tư, một tay chuyên nghiệp sửa xe máy có uy tín ở đường 3 Tháng 2, quận 10, cho biết: Rất dễ phân biệt cục xạc và IC thật và “dỏm”. Dù chỉ lớn hơn bao diêm một chút, nhưng để chúng nằm trong lòng bàn tay là có thể nhận ra ngay loại dỏm, loại thật. Loại dỏm nhẹ hơn hẳn và các “trấu” ổ cắm được xi trắng trông… mới toanh (khác với loại xịn được mạ bạc).

Tệ nạn trên hiện đang hoành hành, do vậy, người dân có nhu cầu gửi xe cần phải cảnh giác, mà có lẽ các điểm vui chơi, nhà hàng, khách sạn, nơi đông khách lui tới cũng phải cảnh báo cho người giữ xe cho khách của mình về tệ nạn trên.

LÊ NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).