Cảnh giác với chiêu lừa “khủng”

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa nhận được đơn tố cáo của người dân về hành vi lừa đảo của một số đối tượng: dụ dỗ tham gia bỏ vốn đầu tư sản xuất xăng dầu bằng công nghệ mới. Các đối tượng này dùng hồ sơ, tài liệu lấy từ intenet, sau đó sao chép, cắt ghép thành các loại giấy chứng nhận nguồn tiền và “công nghệ tuyệt mật” có thể chế biến nước biển thành xăng dầu, hoặc dùng nước giếng khoan sản xuất được các phụ phẩm của xăng dầu. Với khả năng này, một máy mỗi ngày sản xuất được từ 3.000 đến 5.000 tấn xăng dầu; một tháng thu lợi ít nhất 30 tỷ đồng. Đã có một số cá nhân hám lợi đưa hàng tỷ đồng tiền “chi phí nhập máy” hoặc ứng vốn để nhập máy cho các đối tượng này.

Đối tượng Nguyễn Văn Đoan làm giả giấy chứng nhận có hàng triệu USD tại một ngân hàng nước ngoài để dụ dỗ người dân góp vốn làm ăn.

Qua đơn tố cáo của người dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bước đầu xác định được các đối tượng gồm Trần Văn Thành (Ba Phong), Nguyễn Văn Đoan, Sinh, Vũ, Nguyên, Hà… đều là những thành phần không có công ăn việc làm và nơi cư trú nhất định. Các đối tượng này khoe khoang  là người của “An ninh toàn cầu”, “Đặc vụ Liên hiệp quốc phụ trách tiền tệ Đông Nam Á”… Đối tượng Ba Phong còn tự phong cho mình là “tướng tình báo an ninh quân đội”, “nhà bác học từ Mỹ về”. Thực chất, các đối tượng này trước kia từng tham gia vào các đường dây đi tìm kho báu, đồng tiền cổ, hậu Hoa Mai… và đã bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an triệt phá. Hiện Trần Văn Thành đang dụ dỗ chủ một doanh nghiệp da giày ở Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) bỏ vốn khảo sát, lập dự án đầu tư tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) để nhập thiết bị về khoan nước giếng chế biến thành xăng dầu cung cấp cho các đội tàu đánh bắt xa bờ.

Để đấu tranh, triệt phá các đường dây lừa đảo này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kêu gọi những ai là nạn nhân của các đối tượng này mạnh dạn tố cáo hoặc cung cấp các thông tin liên quan. Để tránh những chiếc bẫy lừa đảo ngày càng quy mô và tinh vi như kể trên, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, đừng để sự thiếu hiểu biết và “mồi nhử” lợi nhuận mà trực tiếp tham gia hoặc tiếp tay cho các hoạt động lừa đảo này.

MINH ĐỨC


* Bắt băng lừa đảo bán hàng qua mạng

(SGGP).- Ngày 16-6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) - Bộ Công an phối hợp cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an đồng loạt ập vào nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn TPHCM, bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao. Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Văn Đô (21 tuổi), Nguyễn Ngọc Tây (21 tuổi), Đinh Phong Phú (27 tuổi), Trương Ngọc Duẩn (23 tuổi), Nguyễn Thành Nhơn (26 tuổi). Qua khám xét, lực lượng công an cũng thu nhiều tang vật liên quan đến vụ án như máy tính xách tay, điện thoại di động, thẻ ATM…

Lời khai nhận ban đầu cho thấy những đối tượng này đăng tin rao vặt sản phẩm điện máy, chủ yếu là điện thoại di động, trên mạng. Khi khách hàng liên hệ, băng nhóm này yêu cầu người mua phải chuyển tiền đặt cọc bằng 50% - 70% giá trị món hàng qua tài khoản chỉ định, sau đó rút ra chiếm đoạt mà không giao hàng. Đối với những món hàng giá trị lớn, để tạo niềm tin cho khách hàng, băng nhóm này làm giả các hóa đơn xác nhận đã chuyển hàng và yêu cầu khách hàng tiếp tục chuyển số tiền còn lại. Qua xác minh, các đối tượng mua CMND giả để đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng dùng làm phương tiện nhận tiền do khách hàng chuyển vào. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắt các đối tượng gây ra cái chết 2 chiến sĩ công an

Bắt các đối tượng gây ra cái chết 2 chiến sĩ công an

Ngày 16-9, Công an tỉnh Sơn La cho biết, sau hơn 6 giờ truy bắt, đến 23 giờ ngày 15-9, tại khu vực bản Lọng Mén, xã Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, lực lượng chức năng đã bắt được đối tượng Lò Văn Ương (44 tuổi, ở bản Lọng Mén, xã Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu) là kẻ đã đâm chết chiến sĩ Quàng Văn Xôm (28 tuổi, công an viên xã Chiềng Pấc).

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án