Cảnh giác với tin nhắn “lệnh truy nã”

SGGP
Thời gian gần đây, nhiều người dân bất ngờ nhận tin nhắn điện thoại với nội dung thông báo “lệnh truy nã” của cơ quan công an (ảnh). Nội dung tin nhắn còn nêu rõ hành vi bị truy nã, đồng thời yêu cầu người nhận tin nhắn tự giác ra trình diện. 

Cảnh giác với tin nhắn “lệnh truy nã”

Trước thông tin này, trao đổi với PV Báo SGGP, chuyên gia tội phạm học, Trung tá Đào Trung Hiếu khẳng định, đây là trò mạo danh mà người dân cần cảnh giác, tránh bị kẻ gian lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ở sự việc này, nếu nạn nhân tin, tội phạm sẽ dẫn dụ, yêu cầu chuyển tiền để “chạy án”, để xác minh hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác. 

Người dân cần biết, không có việc cơ quan công an gửi lệnh truy nã bằng tin nhắn điện thoại. Khi truy nã bị can bỏ trốn, theo quy định, quyết định truy nã phải được gửi đến công an xã, phường, thị trấn, công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú, tạm trú, nơi ở và quê quán của người bị truy nã; công an cấp tỉnh nơi người bị truy nã có khả năng lẩn trốn hoặc gửi đến tất cả công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan hồ sơ nghiệp vụ (nơi đăng ký hồ sơ nghiệp vụ); viện kiểm sát nhân dân có yêu cầu ra quyết định truy nã; viện kiểm sát nhân dân cùng cấp với cơ quan điều tra ra quyết định truy nã…

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo mật thông tin cá nhân trên tài khoản định danh điện tử

Bảo mật thông tin cá nhân trên tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử (TKĐDĐT) sử dụng trên ứng dụng định danh điện tử VNeID được tích hợp một số thông tin cá nhân và có thể thay thế một số giấy tờ tùy thân. Nhiều bạn đọc thắc mắc những ai bắt buộc phải đăng ký TKĐDĐT, và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân trên TKĐDĐT như thế nào?

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Nên quy định về độ tuổi tham gia bảo vệ dân phố

Theo quy định của pháp luật, nhiệm vụ của Bảo vệ dân phố là: Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở công an phường.
" />