Cảnh sát trưởng Catalonia ra tòa vì không ngăn chặn bỏ phiếu

SGGP
Cảnh sát trưởng khu vực Catalonia, Đông Bắc Tây Ban Nha ngày 6-10 đã xuất hiện trước tòa án Tây Ban Nha ở Madrid để trả lời các cáo buộc về sự nổi loạn của cử tri trong cuộc trưng cầu dân ý độc lập bị cấm. 

Nông dân treo lá cờ độc lập của xứ Catalonia trên đầu máy kéo trong một cuộc biểu tình ở Barcelona. Ảnh: AP

Nông dân treo lá cờ độc lập của xứ Catalonia trên đầu máy kéo trong một cuộc biểu tình ở Barcelona. Ảnh: AP

Theo CNN, ông Josep Lluís Trapero ra tòa cùng với hai nhân vật lãnh đạo trong phong trào độc lập Catalonia. Các nhà chức trách Tây Ban Nha tin rằng lực lượng 17.000 lính của ông Trapero đã không làm đủ mạnh để ngăn cản cuộc bỏ phiếu hôm 1-10. 

Tại Barcelona, thủ phủ Catalonia,  đại diện của các đảng chính trị chính ở Catalonia dự kiến sẽ họp vào tuần tới để thảo luận về những động thái tiếp theo của họ. Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã cấm một phiên họp của nghị viện Catalonia lên kế hoạch vào ngày 9-10 với lời tuyên bố độc lập của ông Carles Puigdemont, người  đứng đầu chính quyền Catalonia dựa trên kết quả cuộc trưng cầu dân ý.
Theo ông Puigdemont, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha không có quyền ngăn cản hoạt động của nghị viện Calatonia mà theo luật pháp là bất khả xâm phạm. Ông Puigdemont dự kiến sẽ gặp một ủy ban hòa giải và đối thoại của Tây Ban Nha.

Trapero đã không phát biểu với các phóng viên sau khi ông rời tòa án. Phiên tòa vẫn chưa kết thúc. Đại diện của Chính phủ Madrid tại Catalonia đã xin lỗi người dân nơi đây vì đã xảy ra bạo lực trong cuộc trưng cầu làm hàng trăm người bị thương. Hiện còn nhiều người trong số 2,2 triệu cử tri vẫn còn nằm viện.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.