Cấp phép xây dựng tạm: Còn nhiều vướng mắc

(SGGP).– Tại cuộc họp với 24 quận - huyện về giải quyết những vướng mắc trong cấp phép xây dựng (CPXD) trên địa bàn TPHCM ngày 8-4, nhiều quận huyện cho biết còn gặp nhiều vướng mắc trong việc CPXD tại các khu vực thuộc quy hoạch nút giao thông (vòng xoay) vì tâm vòng xoay chưa được xác định, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Trả lời về vấn đề này, ông Quách Hồng Tuyến, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết Thủ tướng có quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đến năm 2020 đang được Sở GTVT triển khai trên địa bàn TP, trong đó có rất nhiều vòng xoay nhưng chưa xác định cụ thể ranh quy hoạch.

Vừa qua, Sở Xây dựng cũng đã kiến nghị TP giải quyết việc CPXD tạm cho các công trình tại khu vực nút giao thông Ngã sáu Phù Đổng (quận 1) theo hướng, trước mắt các sở - ngành liên quan thống nhất lấy tâm vòng xoay quy hoạch là tâm tiểu đảo của vòng xoay hiện hữu làm cơ sở pháp lý để CPXD cho người dân.

Ông Quách Hồng Tuyến yêu cầu các quận - huyện nên phối hợp với các sở - ngành liên quan để xác định tâm vòng xoay rồi áp dụng CPXD tương tự như trường hợp nút giao thông Ngã sáu Phù Đổng.

Đại diện Phòng Quản lý đô thị quận 1, quận Bình Thạnh nêu thắc mắc, trong trường hợp hẻm được quy hoạch thành đường dự phóng và đường dự phóng trùng với tuyến hẻm, không biết CPXD tạm tối đa 5 tầng theo Quyết định 68 của UBND TP (về việc CPXD và quản lý xây dựng trên địa bàn TP, ban hành tháng 9-2010) hay chỉ cấp 1 trệt, 1 lầu và kết cấu bán kiên cố như trước đây?

Đại diện quận 2 cho biết, từ khi áp dụng Quyết định 68 của UBND TP, hiện quận 2 cấp rất nhiều giấy phép xây dựng tạm nhưng tối đa chỉ dám cấp 3 tầng mặc dù quy định cho CPXD tạm tối đa 5 tầng trong khu quy hoạch “treo”. Về vấn đề này, ông Quách Hồng Tuyến gay gắt: “Tại sao quy định của UBND TP được phép CPXD tạm tối đa 5 tầng trong khu vực đã được duyệt và công bố quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất mà quận lại không dám cấp? Việc giải quyết những vướng mắc trên đều thuộc thẩm quyền của quận”.

Riêng trường hợp hẻm quy hoạch thành đường dự phóng, ông Tuyến yêu cầu các quận-huyện xác định rõ đường hay hẻm để giải quyết CPXD, không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Khuê, Trưởng phòng QLĐT quận Tân Phú, cho biết từ khi áp dụng Quyết định 68, 100% số hồ sơ CPXD tại quận được giải quyết đúng hạn vì quận đã chủ động xây dựng dữ liệu nhà đất trên nền bản đồ, trong đó quận phối hợp với các sở-ngành cập nhật hệ thống hạ tầng, cấp thoát nước… lên nền bản đồ địa chính, bản đồ số để việc CPXD cho người dân không bị ách tắc.

Đối với việc CPXD theo mẫu trên tuyến đường Lũy Bán Bích (người dân không cần làm thủ tục xin CPXD mà chỉ đăng ký tại UBND phường vì tuyến đường đã có thiết kế đô thị - PV), đến nay quận đã cấp được 400 giấy phép xây dựng. Quận có tổ công tác để kiểm tra việc xây dựng trên tuyến đường này thường xuyên và đa số đều xây dựng đúng theo giấy phép.

Bà Khuê cho biết thêm, hiện quận đang thực hiện thiết kế đô thị cho tuyến đường Tân Kỳ, Tân Quý để thực hiện việc CPXD theo mẫu như tuyến đường Lũy Bán Bích.

H.Nhung

Các tin, bài viết khác

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng, chứng khoán đồng loạt tăng

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất đồng USD ở mức thấp 0-0,25% đồng thời cam kết tiếp tục mua tài sản ở mức 120 tỷ USD/tháng khiến giá vàng và thị trường chứng khoán thế giới tăng mạnh.

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế