Ban giám hiệu Trường Mầm non Hoa Sen (Đồng Tháp)

Cắt xén 50 triệu tiền ăn của trẻ (?!)

Trong suốt thời gian dài, lãnh đạo Trường Mầm non Hoa Sen (thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã ăn bớt khẩu phần ăn của… trẻ em. Nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại trường này đã tố cáo như vậy.

  • Mánh khóe cắt khẩu phần ăn

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều giáo viên cho biết thủ đoạn không thể chấp nhận được của ban giám hiệu trường là lập hai sổ đi chợ hàng ngày mua đồ ăn cho các em. Quyển sổ thực tế có tổng giá trị hàng hóa mua luôn thấp hơn sổ mà ban giám hiệu công khai với phụ huynh học sinh. Quỹ đen sau đó được gởi vào ngân hàng. Vụ việc đổ bể khi nhiều giáo viên trực tiếp chăm sóc trẻ không chịu nổi cách làm ăn gian dối nhẫn tâm của lãnh đạo trường.

Giáo viên Cao Bích Sơn bức xúc: “Trường mầm non Hoa Sen có số học sinh dao động hàng năm khoảng 190-220 em. Từ năm 2001 đến nay, tiền ăn của các em cũng bị cắt xén thường xuyên. Ban giám hiệu tự đi chợ mua thức ăn cho các cháu. Đúng ra công việc này là của giáo viên. Trong khi tổng số tiền ăn hàng ngày của các em (7.500 đồng/cháu nhà trẻ, 8.200 đồng/cháu mẫu giáo) khoảng 600-850 ngàn đồng cũng bị ém lại vài chục đến gần 200 ngàn đồng”.

Theo tài liệu chúng tôi có được, điển hình như ngày 9-5-2005, số tiền bị xén bớt 98.000 đồng, ngày 10-5-2005 là 164.000 đồng, ngày 11-5-2005 là 91.000 đồng, ngày 12-5 là 53.000 đồng, ngày 13-5-2005 là 150.000 đồng… Sổ sách thu tiền chợ thừa của ban giám hiệu (bí mật) cho thấy, sự việc còn tồi tệ hơn nhiều. Đầu năm học 2006-2007, liên tục từ các ngày 5 đến 20-9-2006, đều xảy ra tình trạng khẩu phần ăn của các cháu bị cắt xén thô bạo.

Cá biệt, ngày 12-9 là 311.000 đồng, ngày 14-9 là 298.000 đồng, ngày 5-9 là 285.000 đồng. Tuy nhiên trong cuốn sổ báo cáo với Phòng Giáo dục thị xã Sa Đéc thì toàn bộ số tiền thừa này tuyệt nhiên không có. Thay vào đó là các món ăn kê khống hoặc nâng số lượng cho đủ số tiền đúng ra phải chi mua thức ăn hàng ngày cho các cháu.

  • Phụ huynh phẫn nộ

Các cô Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, Nguyễn Thị Lê Lan, Lê Thị Hoa… cho biết: Nhiều lần đề nghị không nên để tiền thừa mà phải mua đồ ăn ngon cho các cháu ăn nhưng ban giám hiệu vẫn không thay đổi gì.

Các giáo viên trực tiếp chăm sóc các cháu cho biết, nhiều cháu bị sức khỏe loại B, mà nguyên nhân chính là việc dinh dưỡng không đảm bảo. Biết được việc này, không ít phụ huynh lâu nay gởi con cháu theo học tại Trường Mầm non Hoa Sen rất bức xúc. Ngày 11-4, hay tin chúng tôi có mặt tại thị xã Sa Đéc, nhiều phụ huynh sẵn sàng nghỉ việc một buổi để bày tỏ sự lo ngại, phẫn nộ.

Vợ chồng anh Nguyễn Bà Lộc và chị Kiều Thị Mỹ có con là cháu Nguyễn Thị Tuyết, 37 tháng tuổi, đang theo học tại Trường Mầm non Hoa Sen nói: “Sự việc như thế này thì tôi đã mất niềm tin khi gởi con tại đây. Hàng tháng sổ sức khỏe nhà trường gởi về gia đình cho thấy sức khỏe con tôi lúc nào cũng loại B.

Thật sự tôi rất lo ngại”.  Bác Đặng Đình Côn, 69 tuổi (từng là chi hội trưởng chi hội phụ huynh học sinh một lớp trong Trường Tiểu học Hoa Sen) có cháu nội là Đặng Nguyễn Thanh Liêm đang học tại đây, bày tỏ: “Tôi không thể hiểu nổi? Tiền ăn của chính cha mẹ các cháu đóng vào mà bị chiếm dụng lập “quỹ đen”. Vụ việc đổ bể, bây giờ tôi và nhiều phụ huynh đến trường thăm con, cháu cũng phải có ban giám hiệu cho phép mới được gặp mặt”.

Số tiền cắt xén lên đến 50 triệu đồng được gởi vào Ngân hàng Đầu tư thị xã Sa Đéc (tập thể giáo viên trường hoàn toàn không hay biết, không được bàn bạc tới) được nhà trường gọi là tiền chợ thừa? Vậy tại sao trong sổ sách báo cáo Phòng Giáo dục thị xã Sa Đéc thì cho là mua hết tiền, không có thừa? Về vụ việc này, chúng tôi đã cố gắng liên hệ với lãnh đạo Phòng Giáo dục thị xã Sa Đéc để tìm hiểu hướng giải quyết nhưng không được.

Dư luận ở thị xã Sa Đéc đang rất bức xúc, yêu cầu vụ việc phải được làm sáng tỏ!

BÌNH ĐẠI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục