Catalonia có thể bị đình chỉ quyền tự trị

SGGP
Vùng Catalonia đang đứng trước nguy cơ bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha đình chỉ quyền tự trị nếu vẫn kiên quyết tuyên bố độc lập, đi ngược lại Hiến pháp Tây Ban Nha, bất chấp sự phản đối của Madrid. 

Một phụ nữ cầm cờ ly khai của Catalonia trên đường phố Barcelona hôm 2/10. Ảnh: Reuters.

Một phụ nữ cầm cờ ly khai của Catalonia trên đường phố Barcelona hôm 2/10. Ảnh: Reuters.

Trả lời tờ El Pais ngày 8-10 về việc liệu chính phủ có đình chỉ quyền tự trị và áp đặt quản lý trực tiếp của chính quyền trung ương đối với vùng Catalonia, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố ông “không loại trừ bất cứ khả năng nào”. Nhà lãnh đạo Tây Ban Nha cũng yêu cầu giới chức Catalonia sớm rút lại lời đe dọa tuyên bố độc lập. Theo kế hoạch, ngày 10-10, dự kiến phiên họp đơn phương tuyên bố độc lập của vùng tự trị này sẽ diễn ra.

Trong lúc này, hàng trăm ngàn người tiếp tục tập trung trước tòa nhà thị chính ở nhiều địa phương trên cả nước để yêu cầu đối thoại giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra. 


HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”