Catalonia có thể bị đình chỉ quyền tự trị

SGGP
Vùng Catalonia đang đứng trước nguy cơ bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha đình chỉ quyền tự trị nếu vẫn kiên quyết tuyên bố độc lập, đi ngược lại Hiến pháp Tây Ban Nha, bất chấp sự phản đối của Madrid. 

Một phụ nữ cầm cờ ly khai của Catalonia trên đường phố Barcelona hôm 2/10. Ảnh: Reuters.

Một phụ nữ cầm cờ ly khai của Catalonia trên đường phố Barcelona hôm 2/10. Ảnh: Reuters.

Trả lời tờ El Pais ngày 8-10 về việc liệu chính phủ có đình chỉ quyền tự trị và áp đặt quản lý trực tiếp của chính quyền trung ương đối với vùng Catalonia, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố ông “không loại trừ bất cứ khả năng nào”. Nhà lãnh đạo Tây Ban Nha cũng yêu cầu giới chức Catalonia sớm rút lại lời đe dọa tuyên bố độc lập. Theo kế hoạch, ngày 10-10, dự kiến phiên họp đơn phương tuyên bố độc lập của vùng tự trị này sẽ diễn ra.

Trong lúc này, hàng trăm ngàn người tiếp tục tập trung trước tòa nhà thị chính ở nhiều địa phương trên cả nước để yêu cầu đối thoại giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra. 


HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.