Cầu nối Pháp - Việt

SGGP
Cứ thoải mái, tự nhiên nhé. Người nhà cả mà, đừng ngại gì nhé! Buổi trò chuyện giữa cô Stéphanie Do, Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt và báo chí tại TPHCM bắt đầu với lời đề nghị bằng tiếng Việt rất “ngọt” như thế. Mái tóc đen dài, thân hình nhỏ nhắn, cùng giọng nói chuẩn Việt, nhiều người chắc hẳn ngạc nhiên khi biết cô Stéphanie Do sang Pháp định cư từ nhỏ.

Cô Stéphanie Do (vest trắng) và nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt trò chuyện với báo chí tại TPHCM

Cô Stéphanie Do (vest trắng) và nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt trò chuyện với báo chí tại TPHCM

Là nghị sĩ của đảng Cộng hòa tiến bước - đảng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - người phụ nữ gốc Việt này giữ chức Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt từ tháng 10-2017 cùng nhiều cương vị khác tại Quốc hội Pháp. Chính trị khô khan, lắm chông gai, sao một người phụ nữ nhẹ nhàng như vậy lại chọn để dấn thân? Đơn giản thôi. Tỉnh Seine-et-Marne, nơi mà cô sinh sống, trước đây có nhiều trào lưu chính trị cực đoan, các nhóm cực hữu phát triển mạnh. Những nhóm này có quan điểm bài ngoại, kỳ thị người nước ngoài, nhập cư, trong khi cô lại là người nhập cư châu Á. Thế nên, Stéphanie Do chọn con đường chính trị với mong muốn bảo vệ người dân nơi mình đang sinh sống không bị xâm chiếm bởi những tư tưởng chính trị cực đoan.

Từ nhỏ, cô bé Stéphanie Do được học những giá trị của lao động, sự tôn trọng, lòng bao dung và tình đoàn kết. Cô rất tâm đắc với chính sách “đi đến gõ cửa từng nhà” của ông Emmanuel Macron. Góp tay xây dựng cộng đồng phát triển, để người dân có một cuộc sống tốt đẹp hơn cũng là một lý do nữa để cô chọn con đường chính trị.

Công việc đã choán hết thời gian của cô khi cô phải đảm đương nhiều nhiệm vụ tại Quốc hội. Là ủy viên Ủy ban các vấn đề về kinh tế, cô phải lo mảng nhà ở khi được bổ nhiệm là báo cáo viên về ý kiến ngân sách về nhà ở. Với vai trò nghị sĩ, đại diện cho cử tri tỉnh Seine-et-Marne, cô phải chăm lo mọi mặt liên quan đến đời sống của người dân trong tỉnh. 

Đối nội là vậy, còn với đối ngoại, Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt đang dốc sức thúc đẩy quan hệ hợp tác Pháp - Việt Nam. Việc cộng đồng người Việt Nam tại Pháp được đánh giá là cộng đồng hòa nhập tốt, tạo ấn tượng tích cực với người dân sở tại, cũng giúp cô có được thuận lợi trong tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên. Trong đó, phát triển về thương mại, kinh tế là một trong những ưu tiên của nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt. Để thúc đẩy hợp tác, bản thân cô đã tiếp đón rất nhiều đoàn công tác, doanh nghiệp Việt Nam, lắng nghe và trả lời những thắc mắc. Đây được xem là bước rất quan trọng để thiết lập các mối quan hệ, hiểu nhu cầu của nhau. Sau khi tiếp xúc với các đoàn công tác của Việt Nam, cô thường xuyên tư vấn với Tổng thống Pháp để tìm ra các giải pháp. Trong nhiệm kỳ 4 năm của mình, cô Stéphanie Do khẳng định sẽ còn nhiều lần gửi lên tổng thống những kiến nghị để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp Việt hợp tác, đầu tư vào Pháp.

Trong cuộc gặp mới đây giữa đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary nhấn mạnh lịch sử quan hệ lâu đời Pháp - Việt Nam đã sang trang, quan hệ hai nước ngày càng được thắt chặt. Và để có được kết quả tốt đẹp này, chắc chắn không thể không nói đến đóng góp của những chính khách nhiệt huyết như Stéphanie Do, người luôn nỗ lực hết sức với vai trò cầu nối quê hương thứ 2 với nơi chôn nhau cắt rốn của mình.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra Hoàng Sa

Ngày 3-12, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 24-11-2020, Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành tập trận bắn đạn thật tại khu vực xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP