Cây xanh chết hàng loạt, vì sao?

Gần đây, nhiều người dân gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh việc cây xanh trên một số tuyến đường chết hàng loạt. Nguyên nhân vì sao?

Từ thực trạng…

Hơn 15 cây mù u vàng được trồng cách đây khoảng 3 năm trên vỉa hè đường Võ Thị Sáu (đoạn từ giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến giao lộ Lê Quý Đôn Q3) đang bị chết khô. Hàng cây này cao khoảng 3-5m.

Hàng loạt cây mù u vàng chết khô trên đường Ngô Thời Nhiệm quận 3 TPHCM. (Ảnh chụp lúc 16 giờ ngày 24-4). Ảnh: Ngọc Hiếu

Ông Nguyễn Thành Đông nhà ở hẻm 178 Võ Thị Sáu Q3 cho biết: “Đầu tháng 2-2009, chỉ có một cây có biểu hiện rụng lá, thân cây bị khô. Tuy nhiên do nhân viên cây xanh không đến tưới nước thường xuyên nên cây bị chết. Lần lượt sau đó hàng loạt cây khác cũng rụng lá và chết theo”.

Cũng trên đường Võ Thị Sáu, hướng từ giao lộ Lê Quý Đôn đến giao lộ Trần Quốc Thảo Q3, có khoảng 10 cây mù u vàng cao trên 5m cũng đang trong tình trạng rụng lá và héo khô. Tương tự, trên đường Ngô Thời Nhiệm, đoạn từ đường Bà Huyện Thanh Quan đến đường Trương Định Q3 - dài khoảng 200m, cũng có trên 15 cây xanh cao hơn 5m đang héo úa.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tượng cây xanh chết hàng loạt còn xảy ra khá nhiều trên tuyến đường thuộc địa bàn Q1, như đường Phan Kế Bính, Nguyễn Văn Thủ.

Ông Thái Thành Đức Phổ, ở số 83 Phan Kế Bính Q1, bức xúc: “Thấy cây trước nhà có dấu hiệu chết nhưng nhân viên cây xanh không đến chăm sóc, tôi phải bỏ công chăm sóc, tưới nước nhưng vẫn không cứu được cây”. Trên thân cây mù u vàng đang có dấu hiệu chết dần, có rất nhiều con bọ trắng nhỏ li ti nhưng cũng không thấy nhân viên cây xanh đến phun thuốc bảo vệ chúng – ông Phổ cho biết thêm.

Ngoài việc không được chăm sóc kỹ khiến cây bị chết, còn có hàng trăm cây bị chết do quá trình đào xới để lát gạch chỉnh trang vỉa hè, các đơn vị thi công đã làm đứt rễ cây, tét thân cây, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây xanh và làm tăng nguy cơ cây chết khô, ngã đổ. Nhiều nhất là trên vỉa hè các tuyến đường Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Đình Chiểu, Tú Xương (Q3)...

Đến nguyên nhân và giải pháp

Ông Võ Văn Êm, Phó Giám đốc Công ty Công viên Cây xanh TP, xác nhận: “Đúng là tại khu vực xung quanh Nhà Thiếu nhi TPHCM có hàng chục cây mù u vàng đã bị dịch sâu rệp tàn phá, khiến cây héo rũ. Chúng tôi đã kiểm tra từng cây thì thấy tuy lá cây tàn héo nhưng thân cây vẫn còn xanh, vì vậy đã tiến hành phun xịt thuốc trừ sâu để cứu sống cây. Tuy nhiên, phải chờ vài ngày nữa mới biết cây nào sống để tiếp tục duy trì, còn cây nào xấu thì sẽ thanh lý để trồng cây khác…”.

Vậy số tiền phải đầu tư vào đây tính sao? Ông Võ Văn Êm cho biết: “Công ty có vườn ươm nên cũng thuận tiện khi thay cây khác, vả lại cây mù u vàng cũng chỉ có giá vài chục ngàn đồng/cây…”.

Về việc hàng trăm cây xanh trên các tuyến đường bị chết công ty xử lý ra sao, ông Võ Văn Êm khẳng định: “Thời gian qua, toàn TPHCM có 437 cây xanh bị chết do các công trình thi công. Công ty Công viên Cây xanh TP đã có công văn kiến nghị Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP kiểm tra, lập biên bản các đơn vị thi công làm chết cây xanh để có biện pháp buộc họ bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, công ty vẫn cố cứu sống những cây xanh còn khả năng sống được, còn hơn 20 cây xanh đã chết thì sẽ thanh lý để trồng cây khác…”

NGỌC HIẾU – MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Mặc dù TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ, Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) để phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều khu chợ truyền thống cũng như chợ tự phát tại TP vẫn tụ tập hoạt động đông đúc vượt quy định. Ghi nhận cho thấy tại một số khu chợ đang có tình trạng nới lỏng kiểm soát, tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.