Cây xanh tại TPHCM: Được cắt tỉa đúng yêu cầu kỹ thuật

Những ngày qua, nhiều bạn đọc phản ánh với Báo SGGP (gửi kèm theo cả hình ảnh) về việc nhiều cây xanh trên các tuyến đường, đặc biệt là khu vực Công viên Gia Định, bị đốn hạ rất nhiều. Bạn đọc đặt vấn đề: số gỗ bị đốn hạ này sẽ mang đi đâu? Đây có phải là “lâm tặc” giữa lòng thành phố?...

Cây xanh bị cắt bớt cành, tỉa nhánh ở TP.

Ngày 4-8, trả lời về vấn đề này, ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty Công viên cây xanh TPHCM cho biết: Việc cắt tỉa cây xanh trong những ngày qua là thực hiện theo Quyết định số 1206/QĐ-SGTCC được Sở GTVT phê duyệt ngày 21-4-2008, nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có khá nhiều cây lớn có chiều cao và nguy cơ tét nhánh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, nhất là ở những nơi dân cư đông đúc như: công viên, trường học, chợ, bệnh viện… Trong các cách cắt tỉa tác động đến cây thì việc cắt thấp thường làm cho cây lâu phục hồi do các vết cắt lớn.

Tuy nhiên, đối với những cây phát triển vượt quá không gian cho phép và gây mất an toàn thì việc hạ thấp chiều cao của cây được xem là biện pháp tối ưu nhất. Trong quá trình cắt thấp cây, Khu Quản lý giao thông đô thị (QLGTĐT) số 1 và Công ty Công viên cây xanh căn cứ theo hiện trạng thực tế của từng chủng loại cây nhằm đảm bảo kỹ thuật và hạn chế thấp nhất việc cây bị hư hại, gây mất mỹ quan từ việc cắt thấp. Có những loại cây (như sọ khỉ) cần phải cắt thấp vì tán cây phát triển rất nhanh.

Ngoài ra, do đặc điểm của cây xanh là tán lá tập trung ở đầu cành nên khi cắt thấp cây, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến bộ tán của cây. Cây mới cắt nhìn vào thường gây cảm giác mất mỹ quan so với những cây còn nguyên bộ tán, nhưng sau một thời gian, cây sẽ mọc chồi và hình thành bộ tán mới.

Việc thu hồi gỗ củi sau khi cắt thấp cây được các Khu QLGTĐT giám sát và nghiệm thu. Kinh phí từ thu hồi gỗ củi sẽ nộp vào ngân sách theo văn bản số 08/LS/GTCC-TCVG ngày 7-9-2001 của liên sở: GTCC và Tài chính – Vật giá về việc “phê duyệt giá củi gỗ thu hồi từ hệ thống cây xanh TP” và thông báo số 4404/TCVG-BVG ngày 15-12-2001 của Sở Tài chính – Vật giá về việc “Thông báo giá gỗ, củi thu hồi từ hệ thống cây xanh đường phố”.  

VÂN ANH (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.