Chậm chi hỗ trợ và xét nghiệm

SGGP
Ngay sau khi bài viết “Báo SGGP tiếp nhận thông tin, phản ánh về chăm sóc điều trị F0 tại nhà” đăng tải trên trang 3, Báo SGGP số ra ngày 22-12, Đường dây nóng Báo SGGP đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi phản ánh. Nội dung các cuộc gọi xoay quanh việc chi trả hỗ trợ theo Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg và việc xét nghiệm F0 đang cách ly y tế tại nhà.

Tin liên quan

Bà M.H., 46 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, thắc mắc: “Một số bạn bè của tôi ở các quận 3, TP Thủ Đức… là F0 đã điều trị và hoàn thành cách ly y tế tại nhà, cho biết đã nhận được tiền hỗ trợ của Chính phủ. Nơi thì hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày; địa phương khác thì chi 1 triệu đồng/người. Tuy nhiên, quận Bình Thạnh lại chưa có!”.

Ông T.Đ.N., 64 tuổi, nhà ở quận Tân Bình, thắc mắc: “Theo quy định, F0 cách ly tại nhà và được y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm 3 lần định kỳ vào ngày thứ 3, thứ 7 và 14. Trong đó, có 1 lần xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, trong suốt thời gian cách ly, tôi chỉ được lấy mẫu 1 lần xét nghiệm nhanh vào thời điểm hoàn thành thời gian cách ly!”.

Về chi hỗ trợ F0, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch phường 7, quận Bình Thạnh, cho biết: “Việc chi trả hỗ trợ theo Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg, địa phương đang khẩn trương lập danh sách. Việc hỗ trợ cho trẻ em là F0 hoàn thành cách ly đã được địa phương lập danh sách và trình lên UBND quận Bình Thạnh. Chúng tôi đang chờ được duyệt. Khi có kinh phí chúng tôi sẽ tiến hành chi hỗ trợ cho các đối tượng. 

Về xét nghiệm F0 trong thời gian cách ly tại nhà có một số thay đổi so với trước đây. Hiện nay có nhiều ca F0 được phát hiện, nhưng do đã chích đủ vaccine nên không triệu chứng, hay triệu chứng nhẹ. Thông thường, khi tiếp nhận trình báo của người dân, y tế địa phương sẽ đến tận nhà xem xét có đủ điều kiện cách ly tại nhà hay không. Nếu đủ, sẽ cấp thuốc và hướng dẫn người dân một số điều cơ bản, cần thiết. Trong suốt quá trình tự cách ly sẽ không lấy mẫu xét nghiệm PCR và thường là xét nghiệm nhanh, ngoại trừ một số trường hợp khẩn cấp, có triệu chứng nặng và người dân gọi điện thoại yêu cầu hỗ trợ!”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách cần thận trọng khi đặt tour, tuyến (Trong ảnh: Trẻ em vui chơi tại biển Vũng Tàu trong dịp hè). Ảnh: NÔNG NGÂN

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo mùa du lịch

Những ngày gần đây, sự việc một đoàn hơn 100 khách ra sân bay nhưng không có vé lên máy bay đã gây xôn xao giới du lịch. Câu chuyện “tưởng chừng như đùa” ấy không còn bất ngờ mỗi khi đến mùa cao điểm du lịch. 

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />