Chậm chi tiền hỗ trợ tạm cư

Ngày 11-2, cư dân chung cư 155-157 Bùi Viện, quận 1, TPHCM đã gửi thư kêu cứu khẩn cấp đến Báo SGGP và các cơ quan chức năng.

Các cư dân bày tỏ bức xúc với việc chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà ở tạm cư của UBND quận 1. Bà Nguyễn Mỹ Xuân, một hộ dân từng sống ở chung cư, cho biết: “Đây không phải lần đầu tiên mà là lần thứ 2, các cơ quan chức năng thiếu tiền hỗ trợ thuê nhà ở tạm cư. Lần đầu là từ tháng 5-2021 đến tháng 8-2021. Chúng tôi đã chấp thuận di dời ra khỏi chung cư 155-157 Bùi Viện để xây dựng mới chung cư. Phần đông chúng tôi chọn giải pháp tái định cư. Trong thời gian chờ đợi xây dựng, chúng tôi có 2 lựa chọn: nhận nhà tạm cư, hoặc nhận tiền hỗ trợ để thuê nhà khác ở tạm. Hơn 50% chọn giải pháp nhận tiền hỗ trợ để thuê mướn chỗ ở. Việc ở nhà thuê đã khó khăn, lại còn bị thiếu tiền hỗ trợ”. 

Theo kết luận kiểm định của Sở Xây dựng TPHCM vào cuối năm 2016, chung cư 155-157 Bùi Viện là công trình có kết quả kiểm định đánh giá mức độ nguy hiểm cấp D, khả năng chịu lực không đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, thuộc diện nhà chung cư bị hư hỏng nặng cần phải di dời, phá dỡ… Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có các văn bản gửi UBND TPHCM để xin ý kiến chỉ đạo thực hiện việc chi trả. Đầu năm 2022, UBND quận 1 có Công văn số 103/UBND-TCKH về nguồn kinh phí hỗ trợ thuê nhà ở tạm cư cho các hộ dân ở chung cư 155-157 Bùi Viện. Tuy nhiên, đến nay, UBND TPHCM chưa có ý kiến chỉ đạo. Hiện tại, việc chi trả đợt cuối cùng là cuối tháng 11-2021, do đó dự kiến phải tiếp tục thực hiện chi trả hỗ trợ cho đợt tiếp theo (từ tháng 11-2021 về sau). 

Gần 2 năm qua, các hộ dân ở chung cư 155-157 Bùi Viện, quận 1 đã rời khỏi chung cư. Tuy nhiên, do chưa tìm được nhà đầu tư để xây dựng, chung cư 155-157 Bùi Viện vẫn bỏ trống. Đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm đến việc xây dựng lại chung cư và kinh phí hỗ trợ cho cư dân để họ sớm ổn định cuộc sống.

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bao giờ hết “gửi” đồng hồ nước?

Đứng trên bờ kênh Thủy Lợi (ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), ai cũng nhìn thấy các ống nước vá chằng, vá đụp “ngụp lặn” dưới dòng kênh. Tương tự, dọc lề đường Lô 3 ấp 6, ống nước từ trong nhà dân băng qua đường rồi “lặn xuống”, ra đến các đồng hồ ở gần giao lộ đường Bình Minh. Chưa biết đến bao giờ hàng chục hộ dân ở đây mới thoát cảnh “gửi” đồng hồ như vậy.

Ý kiến

Người được ủy quyền phải ký… giấy ủy quyền

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin quận Tân Bình (TPHCM), các đại biểu đã bức xúc khi nghe câu chuyện của ông Lê Mạnh Toàn, hội viên đang sinh hoạt ở phường 14.