Chậm di dời dân ven rừng phòng hộ tái định cư

SGGP
Thời gian qua, các khu tái định cư ven biển trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được triển khai xây dựng nhằm di dời những hộ dân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ vào nơi ở an toàn. Tuy nhiên, đến nay công tác di dời dân về nơi ở mới vẫn ì ạch. 

 Khu tái định cư ấp 13 - Thống Nhất - Vĩnh Mẫu đã hoàn thành nhiều năm nhưng chưa di dời dân vào ở

Khu tái định cư ấp 13 - Thống Nhất - Vĩnh Mẫu đã hoàn thành nhiều năm nhưng chưa di dời dân vào ở

Khu tái định cư ấp 13 - Thống Nhất - Vĩnh Mẫu (xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình) hoàn thành đã nhiều năm nhưng hiện bỏ không, chưa di dân vào ở, do đó cây cỏ mọc um tùm, hạ tầng có dấu hiệu xuống cấp. Một hộ dân có nhà ven biển thuộc diện di dời vào khu tái định cư cho biết: “Gia đình tôi sống ngoài đê biển cũng lo lắm, nhất là vào mùa mưa bão, muốn di dời vào nơi ở ổn định và an toàn nhưng không tiện cho công ăn việc làm”.

Ông Nguyễn Ngọc Phương, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu cho biết, qua họp lấy ý kiến người dân về phương án di dời vào khu tái định cư thì đa số bà con đồng thuận. Tuy nhiên, bà con phản ánh là nền nhà san lấp mặt bằng quá thấp nên khi vào cất nhà sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn kém. Bên cạnh đó, bà con cũng mong muốn tỉnh có chính sách hỗ trợ di dời hợp lý để vào cất nhà, có phương án bố trí chỗ neo đậu tàu thuyền để bà con thuận lợi khi đi đánh bắt thủy sản.

Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, tái định cư rừng phòng hộ tỉnh Bạc Liêu được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2014. Quy mô xây dựng cơ sở hạ tầng gồm: trường tiểu học, đường giao thông, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước... Các khu tái định cư bố trí ở TP Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và Đông Hải nhằm di dời, sắp xếp tái định cư cho hơn 900 hộ dân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ xung yếu ven biển và tái định cư tại chỗ cho các hộ trong khu vực dự án. 

Giai đoạn 1, dự án đã triển khai được các hạng mục đầu tư xây dựng trường học, đường giao thông, điểm sinh hoạt văn hóa, hệ thống chiếu sáng... tại 3 khu tái định cư ở ấp Biển Đông B (xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu); ấp 13 - Thống Nhất - Vĩnh Mẫu; ấp Bửu 2 (xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải), với kinh phí hơn 237 tỷ đồng. Do dự án triển khai chậm nên tháng 6-2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã đề nghị chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh tạm dừng giai đoạn 2 của dự án (các điểm tái định cư còn lại). Đồng thời, yêu cầu thực hiện hoàn thành giai đoạn 1 đến hết quý 2-2020. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn, nhưng dự án vẫn chưa di dời dân vào ở. 

Nhằm tháo gỡ khó khăn và sớm đưa dân vào ở, ngày 30-3-2022, UBND tỉnh Bạc Liêu thành lập tổ khảo sát, đánh giá và xây dựng phương án di dời, tái định cư (Tổ khảo sát 507). Sau đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu đã trực tiếp đi khảo sát và họp với các cơ quan chuyên môn xây dựng phương án di dời dân.

Tổ khảo sát 507 đã thống nhất đề xuất thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ trực tiếp cho các hộ dân thuộc đối tượng di dời giai đoạn 1 của dự án gồm: hỗ trợ gạo ăn, di chuyển nội vùng, hỗ trợ thêm chi phí xây nhà tại nơi ở mới, hỗ trợ thêm cho đối tượng di dời có nhà kiên cố, bán kiên cố. Bên cạnh đó, bổ sung hạng mục san lấp mặt bằng cho các hộ dân di dời giai đoạn 1 của dự án. Tổng chi phí dự kiến trên 42 tỷ đồng.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dám bay xa

- Mấy năm trước, một doanh nghiệp viễn thông hàng đầu xứ mình đã bắt đầu thành công khi đầu tư ở châu Phi, Mỹ Latinh… Nhưng không lẽ chỉ có mỗi một doanh nghiệp lớn là điểm sáng?

Giao thông - Đô thị

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt cáp: Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm

Mới đây, các cơ quan chức năng phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực được chôn sâu 1,8-2m thuộc công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) bị đứt. Khảo sát thực tế cho thấy, sự cố đã ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cây cầu.

Quy hoạch

Tin buồn