Hamas

Chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn với Israel

Ngày 9-12, thủ lĩnh Tổ chức vũ trang Hamas của người Palestine, ông Khaled Meshaal (ảnh) cho biết, nhóm này sẽ chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn tạm thời với Israel.

Phát biểu tại cuộc mít tinh ở trại tị nạn Yarmouk, gần thủ đô Damascus của Syria, ông Khaled Meshaal nói rằng, nhóm của ông đang chuẩn bị cho vòng xung đột vũ trang mới.

Ông Meshaal được bổ nhiệm làm chỉ huy cấp cao nhất của Tổ chức vũ trang Hamas sau khi lãnh đạo của tổ chức này là Sheikh Ahmed Yassin bị sát hại tháng 3-2004.

Thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 2-2005 dựa trên cơ sở Israel chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào người Palestine và thả các tù nhân bị Israel giam giữ.

Hamas trước đó cho biết, họ sẽ rút lại thỏa thuận ngừng bắt khi Israel bắn chết một chỉ huy của họ hồi tháng 11 vừa qua.

Các phóng viên BBC cho biết, ban lãnh đạo chính trị của Hamas do ông Meshaal đứng đầu có lập trường cứng rắn hơn lãnh đạo của nhóm này ở Gaza.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh cắt từ video “Thánh chiến H-6K tiến hành tấn công" được công bố trên tài khoản weibo của Không quân Trung Quốc hôm 19-9

Trung Quốc tấn công giả định căn cứ không quân của Mỹ

Ngày 21-9, hãng tin Reuters đưa tin, lực lượng không quân Trung Quốc đã công bố một video cho thấy các máy bay ném bom H-6, có khả năng mang hạt nhân, đang thực hiện cuộc tấn công mô phỏng một địa điểm, được xem là căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.