An Giang đón Tết Chol Chnam Thmây

Chăm lo cho đồng bào Khmer

Ngày 11-4 có lẽ là một ngày đáng nhớ đối với hàng trăm đồng bào dân tộc Khmer ở các xã vùng sâu Vĩnh Thạnh, Hòa Bình Thạnh thuộc huyện Châu Thành tỉnh An Giang. Hình ảnh người đàn ông dáng cao gầy trong bộ cảnh phục quen thuộc với khuôn mặt hiền lành và nụ cười thân thiện bên cạnh vị sư Khmer trong nếp áo cà sa xuất hiện ở khắp các ngõ xóm, nơi đồng bào Khmer sinh sống hẳn đã để lại trong lòng bà con một ấn tượng khó phai.

Trung tướng Nguyễn Việt Thành trao quà tặng các học sinh tiểu học ở xã Vĩnh Thạnh.

Ngày 14-4, bà con Khmer sẽ tưng bừng đón năm mới Chol Chnam Thmây của dân tộc mình. Nhân dịp này, Trung tướng Nguyễn Việt Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát Nhân dân đã mang đến cho bà con những món quà đúng như bà con mong đợi. Một cái radio để bà con nghe đài, bánh mứt kẹo và những nhu yếu phẩm khác để bà con ăn Tết. Ngoài ra, hàng ngàn chiếc cặp có in dòng chữ “Công an nhân dân” đã trở thành món quà dễ thương đối với các học sinh Khmer nghèo.

Chị Đào Thị Tiết, ở xã Hòa Bình Thạnh vừa săm soi cái radio mới được tặng vừa phấn khởi khoe với chúng tôi: Nhờ con chị học giỏi, luôn đứng đầu lớp nên xã đã cấp cho chị vật liệu để sửa lại cái nhà. Mẹ con chị bây giờ đã có chỗ ở đàng hoàng… Thay mặt những bà con được tặng quà, anh Ngô Xa Mít cảm ơn chính quyền, cảm ơn các nhà tài trợ và đặc biệt là cảm ơn Tướng Thành, dù xa xôi vẫn đến thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà bà con.

Vĩnh Thạnh, Cần Đăng, Hòa Bình Thạnh là 3 xã vùng sâu có bà con Khmer sinh sống. Để có được những chuyến thăm viếng tặng quà nhân dịp Tết dân tộc của bà con Khmer lần này, Tổng cục Cảnh sát đã phối hợp cùng Báo SGGP, Báo CAND, Công ty Bảo vệ thực vật An Giang tổ chức với sự đóng góp đầy tình nghĩa của các đơn vị: Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, Công ty Cholimex, doanh nghiệp Sách Thành Nghĩa, Công ty TNHH gỗ Hồng Mộc.

Bà con Khmer hân hoan với chiếc radio vừa được tặng.

Đặc biệt, sự có mặt của đoàn cán bộ y tế Bệnh viện Nguyễn Tri Phương với trên 500 suất khám bệnh phát thuốc đã thật sự làm bà con xúc động. Bà Đào Thị Ôn, 81 tuổi, ở ấp Đông Thạnh, cho biết bà bị nhiều bệnh, nhức mỏi, đau khớp, ho hen lâu rồi, bữa nay có bác sĩ đến tận xóm khám, bà mừng quá.

Sư Danh Thiệp, trụ trì chùa Sérêy Meang Kol Sakor, cảm động phát biểu khi tiễn đoàn ra tận bến đò: “Tết năm 2006 sẽ là cái Tết đáng nhớ của bà con Khmer chúng tôi vì sự có mặt của đoàn. Ở đây, Tết năm nào cũng có lãnh đạo và các ngành của tỉnh đến thăm, tặng quà, nhưng bà con mình còn nghèo, bao nhiêu cũng thấy thiếu. Những món quà và sự thăm hỏi ân cần của đoàn lần này sẽ làm bà con ăn Tết vui vẻ hơn, ấm áp hơn. 

Bài, ảnh: NGỌC YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn