Chăm lo đời sống công nhân

Trong Tháng công nhân năm nay, các cấp công đoàn đã có nhiều hoạt động chăm lo thiết thực không chỉ đối với công nhân đang trực tiếp sản xuất mà cả những công nhân đã nghỉ việc, bệnh tật và gia đình công nhân. Chính sự quan tâm ấy đã giúp công nhân thêm vững tin vào công đoàn và an tâm cống hiến sức mình vì sự phát triển của doanh nghiệp, của đất nước.

Ấm lòng

Trong ngày Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận 1 (TPHCM) họp mặt và trao quà cho người lao động bị bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi gặp anh Nguyễn Hồng Trung (32 tuổi, làm việc tại UBND phường Cầu Kho, quận 1) với nước da xanh xao, gương mặt mệt mỏi. Anh bị suy thận mãn từ năm 2008 và phải chạy thận suốt từ năm 2012 đến nay. Vì sức khỏe yếu, ở cơ quan, anh được bố trí làm những công việc nhẹ nhàng và luôn được tạo điều kiện để có thời gian điều trị bệnh. Cha mẹ đều đã qua đời, chi phí chữa bệnh và sinh hoạt của anh phải dựa vào đồng lương ít ỏi và sự hỗ trợ của đồng nghiệp, các mạnh thường quân. “Đã có những lúc tôi nghĩ quẩn, nhưng nhờ anh chị em đồng nghiệp, công đoàn tận tình chăm sóc nên tôi đã bình tĩnh hơn để tiếp tục chiến đấu chống lại bệnh tật. Tôi rất biết ơn sự cưu mang, giúp đỡ của mọi người, nhất là những phần quà rất thiết thực mà LĐLĐ quận hàng năm dành tặng”, anh Trung tâm sự.

Một trong những hoạt động trọng điểm của Tháng công nhân năm nay là chương trình “Trái tim nghĩa tình” do LĐLĐ TP phát động từ năm 2012. Tính đến nay, chương trình đã hỗ trợ 30 trường hợp được mổ tim. Không chỉ giúp công nhân mà con công nhân cũng được chương trình hỗ trợ mổ tim miễn phí. Chăm sóc con tại Khoa Tim Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM), chị Lê Thị Kim Thiên (công nhân Công ty TNHH Woo Yang Vina II) cho biết: “Nhờ sự giúp sức của chương trình, con em đã được mổ lần 1. Nếu không có sự trợ giúp này gia đình em không biết phải xoay xở thế nào. Bé Nguyễn Ngọc Phương An (hơn 1 tuổi, con chị Kim Thiên) bị tứ chứng Fallot và được bác sĩ chỉ định phải mổ ít nhất 2 lần mới có thể hồi phục. Trong ca mổ lần 1, chương trình “Trái tim nghĩa tình” đã hỗ trợ toàn bộ chi phí và hiện sức khỏe của bé đang có những tiến triển rất tốt để chuẩn bị cho lần phẫu thuật thứ 2.

Công nhân ăn trưa tại nhà ăn Công ty Dệt Thái Tuấn. Ảnh: Việt Dũng

Chung tay vì công nhân lao động

 

 Bà Hoàng Thị Khánh, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, góp ý: Các cấp công đoàn cần đưa thêm nhiều chương trình đào tạo để nâng cao trình độ kỹ thuật cho công nhân, bởi so với nhu cầu phát triển của TP thì trình độ tay nghề của công nhân vẫn còn thấp. Ngoài ra, cán bộ công đoàn cần đi sâu để phát hiện những công nhân tiêu biểu để bồi dưỡng, giúp đỡ, giới thiệu vào các vị trí lãnh đạo, quản lý.

 

Nhìn lại quá trình chăm lo cho công nhân tại các doanh nghiệp thì việc xây nhà lưu trú cho công nhân là một việc làm cụ thể và hiệu quả. Khi thấy công nhân vất vả trong việc tìm kiếm nhà trọ, rồi bị chủ nhà tăng tiền thuê thường xuyên, Ban giám đốc Công ty TNHH TMDV Hoa Mai (quận 2, TPHCM) quyết định xây nhà lưu trú để công nhân có nơi ở tươm tất. Năm 2012, nhà lưu trú Công ty Hoa Mai (huyện Dĩ An, Bình Dương) với 1 trệt, 2 lầu, chi phí xây dựng hơn 20 tỷ đồng và có sức chứa hơn 200 công nhân được khánh thành. Đến nay, nơi đây trở thành mái nhà thứ 2 của những công nhân xa quê. Họ an tâm vì không phải thấp thỏm lo âu về an ninh trật tự, về giá thuê phòng, điện nước tăng cao. Bên cạnh đó, còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, được cho người thân trong gia đình đến ở để tiện trong việc chăm sóc con nhỏ. Ông Võ Quang Bảo, Giám đốc Công ty Hoa Mai, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi nhà lưu trú đã giúp công nhân có nơi ăn ở đàng hoàng. Có như vậy, công nhân mới an tâm làm việc và cống hiến”.

Bám sát chủ đề của Tháng công nhân năm nay “Vì việc làm, đời sống công nhân, viên chức, lao động - Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”, công đoàn cơ sở và cấp trên cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động. Hội thi “Lao động giỏi - Bàn tay vàng” nhằm giúp công nhân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao trình độ nghiệp vụ. Các ngày hội việc làm giúp doanh nghiệp và người lao động có cơ hội gặp gỡ nhau. Để tạo điều kiện cho công nhân bày tỏ tình cảm, nguyện vọng, công đoàn cơ sở đã tổ chức chương trình gặp gỡ đối thoại. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được thể hiện trong chương trình “Giờ thứ 9”, giúp công nhân vừa chơi vừa học. Các chương trình chăm lo cho công nhân như “Cùng công nhân vượt khó”, “Trái tim nghĩa tình”, “đồng hành cùng doanh nghiệp”... cũng đã được tổ chức hết sức sôi động bằng những việc làm cụ thể mang tính thiết thực.

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

“Nguội” phải nóng

- Bộ Công an mới đây đã đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường quốc lộ. Phần đông dư luận ủng hộ và cho rằng lẽ ra chuyện này phải làm từ vài năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC