Chấn chỉnh việc “treo” sổ hồng của người dân

(SGGP).- Liên quan đến việc chủ đầu tư (CĐT) một số dự án trên địa bàn TPHCM “treo” giấy hồng (giấy chủ quyền nhà) của người dân, UBND TPHCM vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan chấn chỉnh tình trạng này, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người mua nhà.

Theo đó, TP yêu cầu rà soát, thống kê toàn bộ các trường hợp người mua nhà đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư tại các dự án trên địa bàn TP nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi chung là GCN); đồng thời dự thảo văn bản để TP báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết cấp GCN cho những trường hợp này. TP cũng cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ các biện pháp chế tài nhằm chấn chỉnh, xử lý mối quan hệ giữa ngân hàng và CĐT trong trường hợp CĐT thế chấp GCN của người mua nhà cho ngân hàng; nâng cao trách nhiệm của ngân hàng trong việc theo dõi tiến độ sử dụng vốn vay của CĐT và đề ra giải pháp thu hồi nợ vay, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi người mua nhà.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP, tại TPHCM có ít nhất 10 dự án với hàng ngàn trường hợp người dân bị rơi vào tình trạng “treo” giấy hồng.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Phân bón Phú Mỹ ra mắt sản phẩm mới Đạm Phú Mỹ + KeBo ​

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết, sau quá trình thử nghiệm thành công, bắt đầu từ năm 2021, PVFCCo chính thức đưa vào sản xuất kinh doanh thương mại sản phẩm Đạm Phú Mỹ + KeBo.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế