Chàng bác sĩ trẻ mê nghiên cứu khoa học

Sau nhiền lần hẹn, chúng tôi mới gặp được bác sĩ Nguyễn Tất Trung (sinh năm 1992, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Đồng Nai), chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về tim mạch.

Điều đáng quý là dù rất bận rộn nhưng bác sĩ trẻ vẫn thu xếp để thường xuyên tham gia khám, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, nhiệt tình hướng dẫn người dân điều trị bệnh.

g5b-8878.jpg
Bác sĩ Nguyễn Tất Trung kiểm tra sức khỏe bệnh nhân tim mạch tai Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai

Nâng cao chất lượng điều trị bệnh suy tim nặng

Năm 2016, tốt nghiệp Đại học Y Dược Huế, Nguyễn Tất Trung xin vào làm việc tại Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, với mong ước đem những kiến thức đã tiếp thu vào khám, chữa bệnh và nâng cao sức khỏe cho người dân. Quá trình công tác, bác sĩ Trung luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, không ngừng học tập nâng cao tay nghề. Năm 2022, anh tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I, chuyên ngành Nội Tổng quát. Đến năm 2023, anh được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, giúp bệnh viện xây dựng các kế hoạch hoạt động, nhưng vẫn thực hiện công tác trực khám, chữa bệnh tại Khoa Nội tim mạch.

Ngoài công tác chuyên môn, niềm đam mê của bác sĩ Trung là nghiên cứu khoa học. Vị bác sĩ trẻ này đã có 5 đề tài nghiên cứu về bệnh tim mạch và đã ứng dụng thực tiễn tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Trong đó, đề tài “Nghiên cứu nồng độ Natri máu ở bệnh nhân suy tim có phân suất tổng máu thất trái giảm tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai” đăng trên Tạp chí Tim mạch học Việt Nam năm 2019 (số 88), và đề tài “Đánh giá thời gian trong khoảng điều trị ở bệnh nhân dùng thuốc kháng Vitamin K tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai” đăng trên Tạp chí Y học lâm sàng năm 2020 (số 61) do bác sĩ Nguyễn Tất Trung làm chủ nhiệm đề tài được giới y khoa đánh giá cao. Cùng với đó, bác sĩ Trung và cộng sự cùng tham gia đề tài “Đánh giá hiệu quả của remdesivir trên bệnh nhân điều trị Covid- 19 tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai năm 2021”, đăng trên số 1, tập 26 Tạp chí Y học TPHCM năm 2022 cũng được nhiều đồng nghiệp quan tâm, tham khảo.

Từ kết quả nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu nồng độ Natri máu ở bệnh nhân suy tim có phân suất tổng máu thất trái giảm tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai” mà bác sĩ Trung dành nhiều tâm huyết nhất, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã ứng dụng 1 nhóm thuốc mới là Tolvaptan trong điều trị suy tim nặng, giúp giảm số lần nhập viện và rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị và cải thiện cuộc sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ Trung cho hay: “Trước đó, Bộ Y tế có khuyến cáo về nhóm thuốc Tolvaptan để điều trị suy tim nặng nhưng chỉ ở tuyến Trung ương sử dụng. Sau khi nhận thấy ứng dụng kết quả nghiên cứu của đề tài hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ việc sử dụng nhóm thuốc Tolvaptan tại các bệnh viện cấp tỉnh vì rất có lợi trong việc điều trị bệnh tim mạch cho bệnh nhân”. Với tính ứng dụng cao và hiệu quả trong điều trị từ đề tài do mình nghiên cứu, bác sĩ Trung thường xuyên được mời làm báo cáo viên trong các Hội nghị tim mạch toàn quốc, khu vực miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên, đưa các kết quả nghiên cứu khoa học về bệnh tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai giới thiệu cho đồng nghiệp cả nước, góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh suy tim nặng.

Nuôi dưỡng ước mơ

Bác sĩ Nguyễn Tất Trung kể, anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân thuộc huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) và do cuộc sống khó khăn nên bố mẹ chuyển vào huyện Ea H’Leo (tỉnh Đắk Lắk) làm nương rẫy mưu sinh. Ngay từ bé, cậu bé Nguyễn Tất Trung có tiếng ham học, luôn đứng tốp đầu của trường, nhất là 2 môn Hóa, Sinh học. Thấy cuộc sống bà con trong vùng khó khăn, mỗi lần đến bệnh viện lại lo âu vì không đủ tiền trả viện phí, nên vào năm 2010, Trung quyết tâm thi vào Đại học Y Dược Huế. Quyết tâm đó đã trở thành hiện thực, thỏa ước mơ trở thành bác sĩ của chàng thanh niên hiếu học.

Vào năm 2011, lần đầu tiên ê kíp bác sĩ người Việt tại Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật thay tim thành công cho bệnh nhân suy tim cấp độ 4, khiến sinh viên Nguyễn Tất Trung thêm yêu thích chuyên ngành Tim mạch. Từ đó, Trung dành phần lớn thời gian xin ở lại khoa Tim mạch của Bệnh viện Trung ương Huế để học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức lâm sàng tim mạch từ các thầy cô, y bác sĩ. “Sinh viên trường y dược thường được phân công trực theo khoa, mình còn xin các thầy cô, bác sĩ vào xem các ca phẫu thuật về tim mạch để bổ sung kiến thức và kỹ năng thực tiễn từ cách khám bệnh đến điều trị cho bệnh nhân. Nghỉ hè cũng không về nhà mà dành hết thời gian học tập trong bệnh viện”, bác sĩ Trung kể.

Tại Đại học Y Dược Huế, với mong muốn các sinh viên có thêm nhiều kiến thức về bệnh tim mạch, Trung thành lập Câu lạc bộ Tim mạch do mình phụ trách chuyên môn, với phương châm “đàn anh khóa trước dìu dắt các em khóa sau” thu hút hàng trăm sinh viên tham gia. Điều đó giúp các bạn sinh viên cập nhật những kiến thức y khoa, kỹ năng khám chữa bệnh về tim mạch. Thấy câu lạc bộ ý nghĩa, sinh viên các trường Đại học Y Dược TPHCM, Cần Thơ cũng làm theo, lan tỏa tình yêu nghề đến nhiều thế hệ sinh viên y khoa lúc bấy giờ.

Lần giở thành tích đề nghị xét Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì hàng năm, bác sĩ Trung còn tham gia nhiều đoàn khám, chữa bệnh từ thiện, vận động hiến máu (hầu hết do anh làm trưởng đoàn). Đặc biệt, trong đại dịch Covid- 19, anh đã cùng Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tổ chức Chương trình Hỗ trợ tư vấn sức khỏe miễn phí cho F0 tại nhà cho 15.000 lượt người. Cứ sau những giờ miệt mài bám bệnh viện khám chữa bệnh, nghiên cứu y khoa, chàng bác sĩ trẻ lại dành thời gian tư vấn, hỗ trợ cho người bệnh, tham gia đoàn khám bệnh phát thuốc miễn phí để chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân.

Năm 2019, bác sĩ Nguyễn Tất Trung được tôn vinh là Gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Đồng Nai; Tài năng trẻ Việt Nam năm 2020. Anh cũng vinh dự là một trong 3 người của ngành y tế được nhận bằng khen của Bộ Tư pháp về Gương sáng pháp luật Việt Nam năm 2021 vì những đóng góp thiết thực trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tin cùng chuyên mục