Các nhà khoa học Nhật Bản:

Chất dioxin có tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người ở Việt Nam

Hôm qua, 3-11, tại Hà Nội, ông Furukawa Hisao, Giáo sư danh dự của Trường Đại học Kyoto (Nhật Bản) - thành viên mạng lưới đoàn kết vì môi trường và hòa bình (NPO) đã có buổi làm việc với Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) về vụ kiện các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Máy bay Mỹ rải chất chất độc hóa học trong chiến tranh ở miền Nam Việt Nam.

GS Furukawa Hisao cho biết, ông đã công bố các công trình nghiên cứu khoa học của ông về hậu quả của chất độc dioxin ở Việt Nam trên Tạp chí Khoa học Nhật Bản. Nhiều nhà nghiên cứu khoa học Nhật Bản cũng quan tâm sâu sắc đến các ca sinh con dị tật ở Việt Nam. Họ đã nghiên cứu 92 phụ nữ có con tại làng Đốc Bình Kiều (tỉnh Đồng Tháp) - nơi chịu ảnh hưởng của việc rải chất độc dioxin.

Kết quả cho thấy, năm 1970, không có trường hợp nào sinh con dị tật. Tuy nhiên, giai đoạn 1971-1975 tỉ lệ sinh con dị tật là 6,6% và 1976-1980, tăng lên 15,7%; rồi tăng lên 19,6% vào 1981 - 1985; giai đoạn 1986-1988 tỷ lệ này lên đến 30,3%...

Trong các khoảng thời gian trên, những đứa trẻ sinh ra thường bị tràn dịch não, không não, thân dính liền nhau, dị dạng chi, không có nhãn cầu, hở hàm ếch…

Từ thực tế trên, các nhà nghiên cứu Nhật Bản khẳng định: nguyên nhân là do trong chiến tranh ở miền Nam Việt Nam, quân đội Mỹ đã rải chất làm rụng lá, trong đó có chất dioxin.

Q.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

Ngày 21-6, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, nhằm từng bước nâng cao chất lượng sống, cải thiện môi trường và nâng cao chỉ tiêu đất cây xanh sử dụng công cộng, trong năm 2021, TPHCM đầu tư xây dựng mới 10ha công viên công cộng và 2ha mảng xanh công cộng; trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn