Chất lượng tăng trưởng phải đồng hành cùng tốc độ tăng trưởng

SGGPO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không đánh đổi hay lựa chọn giữa chất lượng tăng trưởng và tốc độ tăng trưởng mà phải đạt được cả 2, tức là phát triển nhanh và bền vững.

Ngày 28-12, Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương đã khai mạc. Tại đầu cầu Hà Nội, tham dự có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, lãnh đạo các bộ ban ngành Trung ương. 

Hội nghị diễn ra ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 27-12 và ngay trước thềm năm mới, hội nghị nhằm triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, sau một năm 2018 đạt những kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Chất lượng tăng trưởng phải đồng hành cùng tốc độ tăng trưởng ảnh 1 Hội nghị Chính phủ với các địa phương. Ảnh: VGP
"Con đường chúng ta chọn là đúng, tư duy của chúng ta không lỗi nhịp"

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mọi thành quả và khó khăn của năm 2018 sẽ tác động đế tinh thần và quyết tâm của năm 2019 - năm chúng ta bắt đầu tiệm cận giai đoạn chuẩn bị tích cực cho Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Năm 2019 quan trọng về mọi phương diện chính trị, kinh tế, xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, mỗi một thành quả đạt được của Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ đến nay là kết quả của sự lãnh đạo sâu sát, quyết liệt của Ban chấp hành Trung ương, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, sự đồng thuận của Quốc hội, sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị, cùng với nhiều nỗ lực vượt bậc của các tỉnh thành trong cả nước.

Thủ tướng cho rằng, có những hoàn cảnh và thời điểm chúng ta thực sự đứng trước khó khăn rất lớn, không nằm trong mọi kịch bản hay dự đoán, nhưng chúng ta đã vượt qua một hành trình gian truân nhưng vô cùng ý nghĩa.

Chất lượng tăng trưởng phải đồng hành cùng tốc độ tăng trưởng ảnh 2 Hội nghị của Chính phủ có sự tham dự của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: VGP

Thủ tướng điểm lại những dấu mốc, như năm 2016 chúng ta trải qua hạn hán nghiêm trọng nhất trong một thế kỷ, nhưng hôm nay, lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta đã xuất khẩu nông nghiệp đạt hơn 40 tỷ USD. Kể từ năm 2008 đến nay, lần đầu tiên trong 10 năm, nền kinh tế chúng ta đã vượt mức tăng trưởng từ 6,7% lên mức 7,08% cho năm 2018.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh về việc chất lượng tăng trưởng có sự cải thiện rõ nét. Tốc độ tăng trưởng cao kỷ lục nhưng mức tăng trưởng tín dụng lại thấp hơn các năm trước, cho thấy sự cải thiện rõ ràng về mô hình tăng trưởng, gia tăng chuỗi giá trị sản xuất.

Điều đáng mừng là Nghị quyết Trung ương về kinh tế tư nhân đang thực sự đi vào cuộc sống. Chưa có thời điểm nào trước đây, chúng ta được chứng kiến sự lớn mạnh cùng với quyết tâm vươn ra biển lớn của khu vực kinh tế tư nhân như 2 năm vừa qua.

Cùng với đó, các vấn đề an ninh xã hội được đảm bảo. Đặc biệt thành tích thể thao rất ấn tượng. Đất nước đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Nhiều vụ án lớn được thanh tra, điều tra, đưa ra xét xử nghiêm minh…

Theo Thủ tướng, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vào quyết tâm của Chính phủ và cả hệ thống trong việc giải quyết các vấn đề của đất nước, từ công cuộc chống tham nhũng đến vấn đề bảo vệ môi trường, nông nghiệp, nông dân, nông thôn.. chưa bao giờ lớn và sâu sắc như lúc này.

“Điều này thêm một lần nữa khẳng định con đường chúng ta chọn là đúng, tư duy của chúng ta không lỗi nhịp mà ngược lại đã đem lại cho chúng ta khả năng chủ động ứng phó cũng như đưa nền kinh tế Việt Nam vào những xu thế phát triển của khu vực và toàn cầu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Phải phát triển nhanh và bền vững

Thủ tướng cho rằng, bên cạnh những kết quả, thì những gì còn tồn tại và yếu kém đòi hỏi phải xem xét một cách khách quan, tổng thể và có tính hệ thống. Cần tìm giải pháp mạnh mẽ khơi thông và huy động mọi nguồn lực cho phát triển. Khắc phục nhanh những chậm trễ, trì trệ, kém hiệu quả trong xây dựng cơ chế chính sách và trong tổ chức thực hiện.

Chất lượng tăng trưởng phải đồng hành cùng tốc độ tăng trưởng ảnh 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP
“Không thể đổ lỗi cho cơ chế chính sách vì thể chế pháp luật đều do cán bộ, công chức làm ra, do hạn chế về tư duy, tầm nhìn và do cách chúng ta thực hiện, quản lý” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho rằng, cần chỉ rõ những rào cản về môi trường kinh doanh, những rào cản làm kinh tế tư nhân không phát triển được, những nút thắt của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ và đầu tư vào nông nghiệp; đào tạo lao động cho năm 2019 và những năm tới; tháo gỡ những vướng mắc trong triển khai các dự án đầu tư công; đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí đi liền với hoàn thiện thể chế pháp luật, cơ chế kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực…

Thủ tướng nhấn mạnh phương châm hành động của Chính phủ trong năm 2019 là 12 chữ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”, Thủ tướng mong muốn, tinh thần và cảm hứng đóng góp của gần 100 triệu người dân Việt Nam cần được khuyến khích, huy động tối đa.

Thủ tướng cũng khẳng định, không đánh đổi hay lựa chọn giữa chất lượng tăng trưởng và tốc độ tăng trưởng mà phải đạt được cả 2, tức là phát triển nhanh và bền vững.

Chính phủ luôn kiên trì nguyên tắc 3 trong 1, đó là 3 trụ cột: kinh tế-xã hội- môi trường. Chính phủ sẽ không bao giờ cho phép mình ngủ quên trên vòng nguyệt quế, bởi hành trình của dân tộc còn rất dài, với nhiều thách thức phía trước và hơn thế nữa, nội hàm, giá trị cốt lõi và định hướng xuyên suốt  của chúng ta trong mọi hành trình, chặng đường phát triển là không để một người dân nào bị bỏ lại phía sau, từ thành thị đến nông thôn, từ miền ngược đến vùng xuôi, biên giới và hải đảo.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN mua điện mặt trời mái nhà với giá 1.943 đồng/kWh

EVN mua điện mặt trời mái nhà với giá 1.943 đồng/kWh

Hôm nay 22-9, Bộ Công thương đã ban hành công văn hướng dẫn về giá mua điện mặt trời mái nhà là 8,38 UScent/kWh (tương đương 1.943  đồng/kWh) - cao hơn so với điện mặt trời lắp trên mặt đất, đồng thời khẳng định "không ưu đãi giá mua này cho các dự án điện mặt trời không được lắp trên mái".

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank triển khai thành công dự án Treasury - FIS Front Arena

Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury – FIS Front Arena.

Thị trường

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Mướt mắt cảnh người dân Đồng Tháp kéo cá linh mùa lũ

Trên các tuyến kênh nội đồng thuộc thị trấn Thường Thới Tiền, huyện biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, nhiều nhóm từ 5 - 7 người bủa lưới để kéo cá linh. Năm nay lũ thấp, thay vì kéo lưới trên đồng nước nổi, nhiều gia đình chọn kéo ở các dòng kênh.

Đầu tư

Thông tin kinh tế