Châu Á: Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh

SGGP
Tổng số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ đã vượt mức 22 triệu. Ngày 9-5 là ngày thứ 4 liên tiếp, Ấn Độ ghi nhận hơn 400.000 ca mắc mới trong một ngày. Số ca tử vong vì dịch cũng tăng lên mức 242.362 người. 

Tuy Chính phủ Ấn Độ chưa áp dụng biện pháp phong tỏa toàn quốc, nhưng một số bang tại Ấn Độ đã áp dụng các biện pháp giới nghiêm vào ban đêm hoặc phong tỏa một phần. Đến nay, Chính phủ Ấn Độ đã xét nghiệm hơn 300 triệu người trên cả nước. 

Tại Nhật Bản, số ca mắc Covid-19 nặng đã tăng lên 1.144 ca. Chính phủ Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và vùng Osaka đến ngày 31-5, đồng thời mở rộng biện pháp này ra các tỉnh Aichi và Fukuoka. Hiện Nhật Bản đang đương đầu với làn sóng dịch bệnh thứ 4, với số ca mắc mới trong ngày 8-5 lần đầu vượt mức 7.000 ca kể từ giữa tháng 1-2021. 

Trong khi đó, tại Malaysia, Bộ trưởng Cao cấp kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob tuyên bố, nước này sẽ cấm đi lại giữa các quận nội đô từ ngày 10-5 đến 6-6 nếu không có giấy phép của cảnh sát. Như vậy, ngoài việc duy trì lệnh cấm đi lại giữa các bang, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3-2020, việc cấm đi lại giữa các quận trong nội đô được thực thi trên phạm vi toàn quốc ở Malaysia. 

Châu Á: Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh  ảnh 1 Tình hình dịch Covid-19 tại Malaysia đang ngày một nghiêm trọng. Ảnh: Getty

Vào sáng 9-5, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam và Hội Người Việt Nam tại thủ đô Vientiane (Lào) đã xác nhận một bệnh nhân Covid-19 là người Việt Nam tử vong sau một tuần điều trị. Bệnh nhân là chị Lâm Thị T., sinh năm 1969, sang Lào đầu năm 2020 và làm việc tại một quán karaoke ở thủ đô Vientiane, một trong những địa điểm nơi bệnh nhân 59 (người được cho đã gây nên đợt bùng phát Covid-19 tại Lào đợt này) cùng nhóm bạn nhập cảnh trái phép từ Thái Lan đến hát. Bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 28-4 và là người có bệnh lý nền. Ngày 30-4, bệnh nhân được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Setthathirath ở thủ đô Vientiane. Đến chiều 8-5, khi bệnh nhân có tiên lượng xấu, ĐSQ Việt Nam tại Lào đã đề nghị Bộ Y tế Việt Nam hỗ trợ cho Bệnh viện Setthathirath qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa. Tuy nhiên đến 1 giờ sáng 9-5, bệnh nhân đã tử vong. 

Hiện ĐSQ Việt Nam tại Lào đang phối hợp với Hội Người Việt Nam thủ đô Vientiane và các cơ quan chức năng của Lào để hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho gia đình bệnh nhân theo quy định.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.