Châu Âu mừng Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Pháp

SGGPO
Châu Âu thở phào nhẹ nhõm khi Macron đánh bại Marine Le Pen, ứng cử viên cực hữu đã cam kết đưa Pháp ra khỏi khu vực đồng euro và đe dọa rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Tin liên quan

Emmanuel Macron và vợ, Brigitte, mừng chiến thắng tối 7-5-2017. Ảnh: Bloomberg

Emmanuel Macron và vợ, Brigitte, mừng chiến thắng tối 7-5-2017. Ảnh: Bloomberg

Quan chức EU hy vọng Macron ủng hộ EU sẽ giúp tái thiết vận mệnh của khối sau Brexit. 

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nói: "Tôi rất vui mừng vì những ý tưởng của Macron về bảo vệ một châu Âu mạnh mẽ và tiến bộ, bảo vệ tất cả công dân của khối, sẽ là những gì ông sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ tổng thống".

Thủ tướng Anh Theresa May ra tuyên bố "Chúc mừng thành công của Tổng thống đắc cử Macron". Một phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng nói thêm: "Các nhà lãnh đạo đã thảo luận ngắn gọn về Brexit và Thủ tướng nhắc lại rằng Anh cần sự hợp tác chặt chẽ với một EU an toàn và thịnh vượng sau khi rời khỏi khối". 

 Phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Thủ tướng Angela Merkel đã gọi điện chúc mừng ông Macron, "ca ngợi quan điểm của ông về một EU mở và thống nhất trong chiến dịch tranh cử" và "quyết định của cử tri Pháp là một tuyên bố rõ ràng về sự ủng hộ châu Âu". Ông Macron, người hy vọng khôi phục trục Pháp-Đức ở trung tâm EU, có kế hoạch sớm thăm Đức.

Châu Âu mừng Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Pháp ảnh 1

Châu Âu mừng Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Pháp ảnh 2 Người ủng hộ mừng chiến thắng của Emmanuel Macron tại Bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp, tối 7-5-2017. Ảnh: AP

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, người thắng trong cuộc bầu cử vào hồi tháng 3 trước các đối thủ gồm ứng cử viên dân túy cánh hữu Geert Wilders, tuyên bố các cử tri Pháp "đã đưa ra một sự lựa chọn tiến bộ rõ ràng cho châu Âu".

Thủ tướng Bỉ Charles Michel, người đã ủng hộ ông Macron trong cuộc bầu cử, viết trên Twitter: "Chúc mừng. Chúng ta hãy hợp tác để tạo động lực mới cho châu Âu".

Thủ tướng Italia Paolo Gentiloni cũng viết trên Twitter: "Hoan hô Tổng thống Macron! Có hy vọng cho châu Âu!"

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố, với ông Macron làm tổng thống mới, Pháp sẽ giúp tăng sức mạnh EU vào một thời điểm quan trọng của khối.

Ngoại trưởng Scotland Nicola Sturgeon cho biết: "Nước Pháp muôn năm. Chúc mừng tân Tổng thống Emmanuel Macron với chiến thắng quyết định của ông đối với cánh hữu".

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.