Châu Âu sẽ có thể đối mặt “địa chấn chính trị”

Kết quả một cuộc nghiên cứu do bộ phận phân tích thông tin kinh tế (EIU) thuộc Tạp chí Nhà kinh tế (Anh) vừa công bố nhận định châu Âu có thể phải đối mặt với các cơn địa chấn chính trị trong năm 2015.

Các đảng theo xu hướng dân túy đang ngày càng được ưa chuộng nên có thể thắng cử và các đảng lớn chính thống có thể buộc phải hình thành những liên minh mà trước kia không thể tưởng tượng được. Theo EIU, tâm lý chống chính phủ hiện đang dâng cao trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng như Liên minh châu Âu và nguy cơ xảy ra bất ổn chính trị hay khủng hoảng là rất cao. Trong số các nước châu Âu, Anh sẽ có cuộc bầu cử vào tháng 5 và nước này có thể sẽ bước vào một thời kỳ bất ổn chính trị kéo dài.

Tuy nhiên, thách thức chính trị lớn nhất sẽ là ở Hy Lạp trong cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 25-1 tới. Nhiều nước châu Âu khác cũng chuẩn bị có bầu cử với kết quả khó đoán định.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.