Châu Phi lập thị trường chung

(SGGP 12G) Hãng AP đưa tin, 26 quốc gia châu Phi vừa đạt được thỏa thuận thành lập khối thương mại duy nhất nhằm tăng uy tín của khu vực trong các thỏa thuận thương mại quốc tế.

Khối thương mại này được thành lập từ Hội nghị Thị trường chung Tây Phi và Nam Phi (COMESA), Cộng đồng Đông Phi (EAC) và Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC) – 3 cộng đồng kinh tế khu vực hiện có khoảng 527 triệu dân và GDP hàng năm 624 tỷ USD.

Theo các nhà lãnh đạo châu Phi, các thị trường riêng lẻ không đủ sức thúc đẩy sự phát triển của cả châu lục. Bước đầu, các chính phủ sẽ thiết lập khu vực thương mại tự do, trong đó hàng hóa do các nước thành viên sản xuất sẽ được hưởng mức thuế suất ưu đãi.

Dự kiến trong vòng 12 tháng tới sẽ hoàn tất đề án sáp nhập 3 cộng đồng kinh tế trên thành khối phát triển kinh tế duy nhất của lục địa đen.

V.Kh.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.