CHDCND Lào nâng cao vị thế trong ASEAN

Năm 2016, diễn ra hai sự kiện quan trọng đối với CHDCND Lào: Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào và Lào làm Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Báo chí thế giới trong những ngày qua đã đánh giá cao kết quả Đại hội lần thứ X của Đảng NDCM Lào vừa bế mạc ngày 22-1 với việc thông qua các văn kiện quan trọng, có ý nghĩa chiến lược, lâu dài đối với sự phát triển của đất nước, trong đó có kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VIII giai đoạn 2016 - 2020. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào lần thứ X và Ban Chấp hành Trung ương đã bầu ​đồng chí Bounnhang Volachith giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào khóa X.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng NDCM Lào, đất nước triệu voi đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Tính từ năm 1986, Lào đã tiến hành đổi mới toàn diện và có nguyên tắc. Năm 1980, GDP bình quân đầu người của Lào chỉ đạt 118USD/người và đến năm 2015, con số này đã đạt trên 1.800USD/người. Điều này đã góp phần làm giảm mạnh tỷ lệ nghèo trên cả nước. Lào đã cơ bản hoàn thành công tác xóa nghèo, tới nay tỷ lệ này trên cả nước chỉ còn khoảng 7%. Nếu trước đây, Lào có tới 95% người dân mù chữ, hệ thống giáo dục hết sức sơ khai, thì nay, Lào vừa hoàn thành việc phổ cập giáo dục cấp tiểu học trên toàn quốc. Vị thế của Lào ngày càng quan trọng trên trường thế giới, nhất là sau khi Lào gia nhập ASEAN vào năm 1997 và Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào năm 2013.

Các nhà quan sát cho rằng Lào giữ trọng trách là Chủ tịch ASEAN năm 2016 trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tình hình căng thẳng tại biển Đông. Vì vậy, vai trò của Lào sẽ trở nên quan trọng hơn nữa. Theo báo Vientiane Times số ra ngày 26-1, chuyến thăm Lào 2 ngày của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kết thúc ngày 25-1 đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Đây là chuyến thăm Lào lần thứ ba của một ngoại trưởng Mỹ.

Hai lần trước là chuyến thăm của Ngoại trưởng John Foster Dulles vào năm 1955 và Ngoại trưởng Hillary Clinton vào năm 2012. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Lào để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao đầu tiên Mỹ - ASEAN diễn ra vào tháng 2 ở Sunnylands, bang California do Mỹ và Lào (Chủ tịch ASEAN) đồng chủ trì cũng như chuẩn bị cho chuyến thăm Lào của Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến diễn ra vào cuối năm nay để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan. Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith và hội kiến Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong. Hai bên thảo luận các lĩnh vực hợp tác về y tế, giáo dục, thương mại, kiểm soát ma túy và bảo vệ môi trường, trong đó có việc phát huy sáng kiến hợp tác khu vực hạ lưu sông Mekong.

Theo nhật báo The Straits Times (Singapore), tại cuộc họp báo với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong ngày 25-1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: “Thủ tướng Lào mong muốn một ASEAN đoàn kết và muốn bảo vệ quyền tự do hàng hải, tránh quân sự hóa và tránh đối đầu ở biển Đông”. Hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá về vai trò Chủ tịch ASEAN 2016 của Lào: “Điều đặc biệt quan trọng là Lào giữ vị trí quan trọng trong ASEAN, và ASEAN lại có vai trò rất quan trọng để duy trì hệ thống pháp luật ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đảm bảo rằng tất cả các nước dù lớn hay nhỏ đều có tiếng nói trong việc giải quyết các vấn đề quan tâm chung”.

        THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây