CHDCND Lào nâng cao vị thế trong ASEAN

Năm 2016, diễn ra hai sự kiện quan trọng đối với CHDCND Lào: Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào và Lào làm Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Báo chí thế giới trong những ngày qua đã đánh giá cao kết quả Đại hội lần thứ X của Đảng NDCM Lào vừa bế mạc ngày 22-1 với việc thông qua các văn kiện quan trọng, có ý nghĩa chiến lược, lâu dài đối với sự phát triển của đất nước, trong đó có kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VIII giai đoạn 2016 - 2020. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào lần thứ X và Ban Chấp hành Trung ương đã bầu ​đồng chí Bounnhang Volachith giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào khóa X.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng NDCM Lào, đất nước triệu voi đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Tính từ năm 1986, Lào đã tiến hành đổi mới toàn diện và có nguyên tắc. Năm 1980, GDP bình quân đầu người của Lào chỉ đạt 118USD/người và đến năm 2015, con số này đã đạt trên 1.800USD/người. Điều này đã góp phần làm giảm mạnh tỷ lệ nghèo trên cả nước. Lào đã cơ bản hoàn thành công tác xóa nghèo, tới nay tỷ lệ này trên cả nước chỉ còn khoảng 7%. Nếu trước đây, Lào có tới 95% người dân mù chữ, hệ thống giáo dục hết sức sơ khai, thì nay, Lào vừa hoàn thành việc phổ cập giáo dục cấp tiểu học trên toàn quốc. Vị thế của Lào ngày càng quan trọng trên trường thế giới, nhất là sau khi Lào gia nhập ASEAN vào năm 1997 và Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào năm 2013.

Các nhà quan sát cho rằng Lào giữ trọng trách là Chủ tịch ASEAN năm 2016 trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tình hình căng thẳng tại biển Đông. Vì vậy, vai trò của Lào sẽ trở nên quan trọng hơn nữa. Theo báo Vientiane Times số ra ngày 26-1, chuyến thăm Lào 2 ngày của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kết thúc ngày 25-1 đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Đây là chuyến thăm Lào lần thứ ba của một ngoại trưởng Mỹ.

Hai lần trước là chuyến thăm của Ngoại trưởng John Foster Dulles vào năm 1955 và Ngoại trưởng Hillary Clinton vào năm 2012. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Lào để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao đầu tiên Mỹ - ASEAN diễn ra vào tháng 2 ở Sunnylands, bang California do Mỹ và Lào (Chủ tịch ASEAN) đồng chủ trì cũng như chuẩn bị cho chuyến thăm Lào của Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến diễn ra vào cuối năm nay để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan. Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith và hội kiến Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong. Hai bên thảo luận các lĩnh vực hợp tác về y tế, giáo dục, thương mại, kiểm soát ma túy và bảo vệ môi trường, trong đó có việc phát huy sáng kiến hợp tác khu vực hạ lưu sông Mekong.

Theo nhật báo The Straits Times (Singapore), tại cuộc họp báo với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong ngày 25-1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: “Thủ tướng Lào mong muốn một ASEAN đoàn kết và muốn bảo vệ quyền tự do hàng hải, tránh quân sự hóa và tránh đối đầu ở biển Đông”. Hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá về vai trò Chủ tịch ASEAN 2016 của Lào: “Điều đặc biệt quan trọng là Lào giữ vị trí quan trọng trong ASEAN, và ASEAN lại có vai trò rất quan trọng để duy trì hệ thống pháp luật ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đảm bảo rằng tất cả các nước dù lớn hay nhỏ đều có tiếng nói trong việc giải quyết các vấn đề quan tâm chung”.

        THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.