CHDCND Lào nâng cao vị thế trong ASEAN

Năm 2016, diễn ra hai sự kiện quan trọng đối với CHDCND Lào: Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào và Lào làm Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Báo chí thế giới trong những ngày qua đã đánh giá cao kết quả Đại hội lần thứ X của Đảng NDCM Lào vừa bế mạc ngày 22-1 với việc thông qua các văn kiện quan trọng, có ý nghĩa chiến lược, lâu dài đối với sự phát triển của đất nước, trong đó có kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VIII giai đoạn 2016 - 2020. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào lần thứ X và Ban Chấp hành Trung ương đã bầu ​đồng chí Bounnhang Volachith giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào khóa X.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng NDCM Lào, đất nước triệu voi đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Tính từ năm 1986, Lào đã tiến hành đổi mới toàn diện và có nguyên tắc. Năm 1980, GDP bình quân đầu người của Lào chỉ đạt 118USD/người và đến năm 2015, con số này đã đạt trên 1.800USD/người. Điều này đã góp phần làm giảm mạnh tỷ lệ nghèo trên cả nước. Lào đã cơ bản hoàn thành công tác xóa nghèo, tới nay tỷ lệ này trên cả nước chỉ còn khoảng 7%. Nếu trước đây, Lào có tới 95% người dân mù chữ, hệ thống giáo dục hết sức sơ khai, thì nay, Lào vừa hoàn thành việc phổ cập giáo dục cấp tiểu học trên toàn quốc. Vị thế của Lào ngày càng quan trọng trên trường thế giới, nhất là sau khi Lào gia nhập ASEAN vào năm 1997 và Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào năm 2013.

Các nhà quan sát cho rằng Lào giữ trọng trách là Chủ tịch ASEAN năm 2016 trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tình hình căng thẳng tại biển Đông. Vì vậy, vai trò của Lào sẽ trở nên quan trọng hơn nữa. Theo báo Vientiane Times số ra ngày 26-1, chuyến thăm Lào 2 ngày của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kết thúc ngày 25-1 đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Đây là chuyến thăm Lào lần thứ ba của một ngoại trưởng Mỹ.

Hai lần trước là chuyến thăm của Ngoại trưởng John Foster Dulles vào năm 1955 và Ngoại trưởng Hillary Clinton vào năm 2012. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Lào để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao đầu tiên Mỹ - ASEAN diễn ra vào tháng 2 ở Sunnylands, bang California do Mỹ và Lào (Chủ tịch ASEAN) đồng chủ trì cũng như chuẩn bị cho chuyến thăm Lào của Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến diễn ra vào cuối năm nay để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan. Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith và hội kiến Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong. Hai bên thảo luận các lĩnh vực hợp tác về y tế, giáo dục, thương mại, kiểm soát ma túy và bảo vệ môi trường, trong đó có việc phát huy sáng kiến hợp tác khu vực hạ lưu sông Mekong.

Theo nhật báo The Straits Times (Singapore), tại cuộc họp báo với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong ngày 25-1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: “Thủ tướng Lào mong muốn một ASEAN đoàn kết và muốn bảo vệ quyền tự do hàng hải, tránh quân sự hóa và tránh đối đầu ở biển Đông”. Hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá về vai trò Chủ tịch ASEAN 2016 của Lào: “Điều đặc biệt quan trọng là Lào giữ vị trí quan trọng trong ASEAN, và ASEAN lại có vai trò rất quan trọng để duy trì hệ thống pháp luật ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đảm bảo rằng tất cả các nước dù lớn hay nhỏ đều có tiếng nói trong việc giải quyết các vấn đề quan tâm chung”.

        THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây