CHDCND Triều Tiên cử hành trọng thể lễ tang nhà lãnh đạo Kim Jong-il

(SGGPO).- Lễ tang nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il đã được cử hành vào lúc 2h chiều ngày 28-12 (giờ địa phương) với sự tham dự của Đại tướng Kim Jong-un, các quan chức trong đảng Lao động cầm quyền và quân đội Triều Tiên, cùng đông đảo người dân. Tang lễ được truyền trực tiếp trên truyền hình và đài phát thanh Triều Tiên.

Đoàn xe chở linh cữu ông Kim xuất phát từ Cung tưởng niệm Kumsusan đi về hướng trung tâm Bình Nhưỡng. Hàng trăm ngàn người dân Triều Tiên đứng chật hai bên các đường phố Bình Nhưỡng bất chấp mưa tuyết, để chứng kiến đoàn xe tang chạy qua.

Linh cữu ông Kim Jong-il sau khi đi qua các địa điểm quan trọng của thủ đô sẽ được đưa trở về cung tưởng niệm, nơi đang ướp thi hài của cha ông là Kim Nhật Thành. 

Theo kế hoạch, lễ an táng được cử hành vào ngày 29-12 theo nghi thức cấp nhà nước. Thi thể của cố nhà lãnh đạo này sẽ được an táng tại lăng Kumkusan. Các hoạt động của tang lễ sẽ chính thức kết thúc cùng ngày với nghi lễ tưởng niệm trên khắp cả nước, trong đó có ba phút mặc niệm vào buổi trưa cùng ngày. Các phương tiện giao thông sẽ đồng loạt kéo còi trong thời khắc đó.

Cùng ngày, nguồn tin quốc phòng Hàn Quốc cho biết lực lượng hải quân nước này sẽ tiến hành các cuộc tập trận bất ngờ để kiểm tra khả năng các tàu tuần tra nước này đối phó với tàu ngầm vào đầu năm 2012. Đây là một trong những nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước nguy cơ xảy ra các vụ xâm phạm lãnh hải. Quân đội Hàn Quốc đã hạ cấp cảnh báo an ninh mạng ở nước này xuống mức bình thường, một tuần sau khi nâng cảnh báo lên mức cao để đề phòng khả năng xảy ra những vụ tấn công mạng từ Triều Tiên sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời.

Một số hình ảnh trong lễ tang Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il:

Đại tướng Kim Jong-un viếng cha

Các đoàn khách quốc tế viếng Chủ tịch CHDCND Triều Tiên

Đại tướng Kim Jong-un, con trai út của ông Kim Jong-il bên phải chiếc xe tang.

Người dân CHDCND Triều Tiên tiếc thương Chủ tịch Kim Jong-il

Phương Nam
Ảnh: AFP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.