CHDCND Triều Tiên thông báo đã đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyong

Ngày 15-7, Bộ Ngoại giao Mỹ và Hàn Quốc chính thức xác nhận nguồn tin CHDCND Triều Tiên thông báo đã đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyong. Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi phái đoàn Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) có mặt tại CHDCND Triều Tiên và việc đóng cửa nhà máy hạt nhân được thực hiện ngay sau khi nước này nhận được chuyến hàng viện trợ dầu nặng đầu tiên vào sáng 14-7 (khoảng 6.200 tấn dầu trong số 50.000 tấn dầu mà Hàn Quốc cam kết viện trợ cho Bình Nhưỡng để đổi lấy việc nước này đình chỉ chương trình hạt nhân).

Phản ứng trước tuyên bố của CHDCND Triều Tiên, nhiều nước, trong đó có Mỹ và Hàn Quốc, hoan nghênh đây là một bước tiến thực sự trong tiến trình hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các nước vẫn đang chờ đợi sự kiểm chứng của phái đoàn thanh sát viên IAEA. Dự kiến, IAEA sẽ có báo cáo về việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon vào cuối ngày 15-7.

Theo tiến trình đàm phán, sau khi đóng cửa cơ sở hạt nhân chính này, CHDCND Triều Tiên sẽ thương lượng về vấn đề dỡ bỏ cấm vận kinh tế và loại nước này khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. Trước đó, Trưởng đoàn đàm phán 6 bên của Mỹ Christopher Hill đã bác bỏ lời kêu gọi từ phía CHDCND Triều Tiên về việc tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp Triều Tiên - Mỹ (có sự tham gia của đại diện LHQ) liên quan tới việc đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Ông Hill tuyên bố rằng tất cả các thỏa thuận hòa bình đều phải được thảo luận giữa các chính phủ.

X.H. (Theo Yonhap, AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây