CHDCND Triều Tiên thông báo đã đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyong

Ngày 15-7, Bộ Ngoại giao Mỹ và Hàn Quốc chính thức xác nhận nguồn tin CHDCND Triều Tiên thông báo đã đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyong. Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi phái đoàn Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) có mặt tại CHDCND Triều Tiên và việc đóng cửa nhà máy hạt nhân được thực hiện ngay sau khi nước này nhận được chuyến hàng viện trợ dầu nặng đầu tiên vào sáng 14-7 (khoảng 6.200 tấn dầu trong số 50.000 tấn dầu mà Hàn Quốc cam kết viện trợ cho Bình Nhưỡng để đổi lấy việc nước này đình chỉ chương trình hạt nhân).

Phản ứng trước tuyên bố của CHDCND Triều Tiên, nhiều nước, trong đó có Mỹ và Hàn Quốc, hoan nghênh đây là một bước tiến thực sự trong tiến trình hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các nước vẫn đang chờ đợi sự kiểm chứng của phái đoàn thanh sát viên IAEA. Dự kiến, IAEA sẽ có báo cáo về việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon vào cuối ngày 15-7.

Theo tiến trình đàm phán, sau khi đóng cửa cơ sở hạt nhân chính này, CHDCND Triều Tiên sẽ thương lượng về vấn đề dỡ bỏ cấm vận kinh tế và loại nước này khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. Trước đó, Trưởng đoàn đàm phán 6 bên của Mỹ Christopher Hill đã bác bỏ lời kêu gọi từ phía CHDCND Triều Tiên về việc tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp Triều Tiên - Mỹ (có sự tham gia của đại diện LHQ) liên quan tới việc đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Ông Hill tuyên bố rằng tất cả các thỏa thuận hòa bình đều phải được thảo luận giữa các chính phủ.

X.H. (Theo Yonhap, AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.