Chế độ hưu trí đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi

Hỏi: Vừa qua, Thành ủy TPHCM có ban hành chính sách trợ cấp đối với cán bộ nghỉ việc và nghỉ hưu trước tuổi. Ngoài các quy định mà báo SGGP ngày 7-8 đã đăng, xin cho biết chế độ lương hưu hàng tháng đối với cán bộ về hưu trước tuổi được tính thế nào? (Trần Thu Hương, P14, Q.Bình Thạnh)

Trả lời:
Ông Cao Văn Sang, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết:

Chính sách trợ cấp đối với cán bộ nghỉ việc và nghỉ hưu trước tuổi của Thành ủy TPHCM dành cho cán bộ, công chức, viên chức công tác ở các cơ quan Đảng, đoàn thể, quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước các cấp của thành phố (không áp dụng cho cơ quan, đơn vị thuộc ngành dọc đóng trên địa bàn).

Ngoài các khoản trợ cấp thêm từ ngân sách thành phố như báo SGGP ngày 7-8-2006 đã đăng, chế độ hưu trí được tính giống như các quy định chung của cả nước, cụ thể:

- Người có 30 năm đóng BHXH trở lên, tuổi đời đủ 55 đối với nam hoặc 50 đối với nữ, bản thân có đơn tự nguyện nghỉ việc thì được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng.

Lưu ý: Theo Luật BHXH, từ ngày 1-1-2007 trở đi sẽ không còn điều kiện này. Khi đó, nếu nghỉ thì phải chờ đủ 60 tuổi (đối với nam) hoặc 55 tuổi (đối với nữ) mới được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng.

- Người có 20 năm đóng BHXH trở lên, đủ 50 tuổi đối với nam hoặc 45 tuổi đối với nữ và được Hội đồng giám định y khoa kết luận suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng. Mỗi năm nghỉ sớm bị giảm 1% tỷ lệ lương hưu.

X.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn