Chế tài hành vi bạo lực gia đình còn quá nhẹ

SGGP
Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định: Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu, hoặc người có công nuôi dưỡng mình, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Chế tài hành vi bạo lực gia đình còn quá nhẹ

Bạo lực gia đình là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện đại. Để điều chỉnh, xử lý các hành vi bạo lực gia đình, từ tháng 11-2007, Luật Phòng chống bạo lực gia đình đã được ban hành, có hiệu lực từ ngày 1-7-2008.

Sau đó, năm 2013 Chính phủ ban hành Nghị định 167/2013 (quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình).

Không chỉ xử lý hành chính, nếu hành vi bạo lực gia đình có tính chất nghiêm trọng, cấu thành tội phạm thì bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự. 

Như vậy, nước ta không thiếu quy định pháp luật để ngăn ngừa và xử lý hành vi bạo lực gia đình.

Điều 42 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định: Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định pháp luật.

Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định: Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu, hoặc người có công nuôi dưỡng mình, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Điều 49 Nghị định 167/2013 (về hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình) quy định: Phạt tiền 1,5 triệu - 2 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình.

Tuy nhiên, hiện nay, mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực nhà đất, giao thông… có thay đổi, đã nâng mức phạt lên hàng trăm triệu và đến cả tỷ đồng, trong khi đó, mức xử phạt đối với hành vi bạo hành trong gia đình còn quá nhẹ, nên chưa đủ răn đe. 

Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (tội cố ý gây thương tích), nạn nhân có thương tích phải từ 11% trở lên mới đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự.

Trường hợp thương tích dưới 11%, thủ phạm phải có các tình tiết tăng nặng (như dùng hung khí nguy hiểm, gây cố tật nhẹ cho nạn nhân, phạm tội 2 lần trở lên). Nếu hành vi của thủ phạm thuộc khoản 1 Điều 134, thì phải có đơn yêu cầu của bị hại, công an mới được khởi tố vụ án hình sự.

Nếu thuộc khoản 2, 3, 4 Điều 134 với khung hình phạt từ 2 năm tù đến tù chung thân, không cần có đơn của bị hại cơ quan tiến hành tố tụng vẫn được quyền khởi tố vụ án hình sự. Do vậy, người bị bạo hành nên mạnh dạn trình báo để được chia sẻ, bảo vệ.

Luật sư ĐOÀN QUANG XUÂN, Đoàn Luật sư TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không an toàn khi tỏa về quê

Không an toàn khi tỏa về quê

Do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, nhiều người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp, không có thu nhập, đang nghĩ đến việc tạm rời TPHCM để về quê tránh dịch. TPHCM đã cảnh báo, đây là việc rất không an toàn, vì có nguy cơ khiến dịch lan về các địa phương khác. 

Bạn đọc viết

Hỗ trợ người thuê trọ trả tiền điện đúng giá

Để đảm bảo cho người thuê trọ được tính tiền điện đúng giá, cần tiếp tục thực hiện mô hình chủ nhà trọ cam kết không tăng giá nhà trọ trong vòng nhiều năm như trước đây; cam kết thu tiền điện theo đúng giá quy định.  

Cơ quan trả lời

Nhiều lô cốt là do kỹ thuật thi công

Hiện nay trên tuyến đường Phạm Thế Hiển tồn tại 14 vị trí rào chắn thi công công trình thuộc gói thầu G xây dựng tuyến cống bao, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM làm chủ đầu tư. Thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Từ thư bạn đọc

Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa

Từ năm 2017, khi xây dựng khu đô thị Thăng Long Home (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM), Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa, khiến tình trạng ngập nước, ô nhiễm ở đây ngày càng nặng hơn. 

Ý kiến

Đừng vắt kiệt sức lao động vị thành niên

Bộ LĐTB-XH vừa đưa dự thảo danh mục các ngành nghề lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trong đó, quy định lao động vị thành niên (từ 15-18 tuổi) sẽ được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm nhằm bổ sung cho lực lượng lao động ở một số địa phương đang thiếu hụt để lấy ý kiến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP