Chi bộ bàn việc dân

Tại huyện Củ Chi, TPHCM vai trò của các chi bộ ở khu dân cư được phát huy triệt để, nối liền ý Đảng - lòng dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị - xã hội trên địa bàn.

  • Gắn với đời sống nông dân
Nông dân xã Phước Hiệp vui mừng trước vụ mùa bội thu khi thí điểm chuyển đổi lúa sang rau.

Bí thư chi bộ ấp 3 xã Phước Vĩnh An (huyện Củ Chi) Võ Văn Cẩm cho biết, để thu hồi xe ba, bốn bánh tự chế, xe máy cày, xe kéo cỏ, phương tiện mưu sinh chủ yếu của nông dân, là vấn đề khá nan giải. Cấm rồi nhưng thời điểm đó cũng chưa có loại xe khác thay thế nên rất khó “ăn nói” với bà con. Hay như việc thu gom rác trong khu dân cư, ngay nội bộ, nhiều đảng viên bức xúc: “Ở nông thôn, việc gom rác thành đống rồi đốt là chuyện bình thường vì chỗ trống thiếu gì, sao lại phải thu gom rồi đóng tiền?…”. Chi bộ lại phải làm công tác vận động ngay chính trong đội ngũ mình.

Còn ở các chi bộ ấp thuộc xã Phước Hiệp, việc đưa nội dung nghị quyết vào các cuộc họp chi bộ định kỳ và cụ thể hóa thành chương trình hành động phù hợp đã trở thành mệnh lệnh: Chi bộ ấp Trại Đèn mạnh dạn đưa nghị quyết về thí điểm mô hình ấp cơ bản không có tội phạm, ma túy, mại dâm ẩn náu hoạt động, bước đầu đã đem lại nhiều kết quả.

Ở ấp Cây Trôm, còn đến 164 hộ nghèo có mức thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/năm nên nghị quyết về xóa nghèo được toàn chi bộ tập trung thực hiện. Trong đó, phân công cụ thể từng đảng viên làm công tác vận động mạnh thường quân hỗ trợ, tìm nguồn vốn cho các hộ nghèo vay chăn nuôi…

Đồng chí Trần Thị Bình, Bí thư Đảng ủy xã Phước Hiệp, cho biết, tháng 2-2008, Đảng bộ đề ra Nghị quyết số 21 về xây dựng “Dòng họ tự quản, tiếng loa an ninh”, thực hiện thí điểm tại 2 chi bộ ấp Cây Trôm với họ Lê, chi bộ ấp Trại Đèn với họ Đỗ và mô hình tiếng loa an ninh tại các điểm loa không dây của 7 ấp. Hiện đã có 65 tổ tự quản an ninh trật tự trên địa bàn xã...

  • Vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới

Thực tế cho thấy, ở đâu cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên nhận thức đúng vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sinh hoạt chi bộ thì ở đó tính Đảng được phát huy. Đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Phước Vĩnh An, cho biết, tại những chi bộ này, nề nếp sinh hoạt của chi ủy, chi bộ luôn được duy trì nghiêm túc, đủ 12 kỳ/năm, với số lượng đảng viên tham gia cao, đạt 95%-100%.

Trong sinh hoạt, không sa vào việc đọc bản tin nội bộ và bàn chuyện thời sự, mà dành thời gian bàn những vấn đề được nhân dân quan tâm, những bức xúc từ khu dân cư. Từ đó xác định nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện, thông qua nghị quyết chuyên đề. Bí thư chi bộ khu dân cư là những người sâu sát quần chúng, có uy tín, nắm chắc địa bàn, có kinh nghiệm vận động quần chúng, khả năng xử lý tình huống nhạy bén.

Đồng chí Nguyễn Văn Bu, Bí thư Huyện ủy Củ Chi, cho rằng, các chi bộ ấp là những hạt nhân chính trị ở địa bàn dân cư, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân, có chức năng lãnh đạo thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Các chủ trương lớn của Đảng được đa số nhân dân địa phương đồng tình, ủng hộ cũng từ những “hạt nhân” này. Minh chứng cho sự đồng tình, ủng hộ của người dân thể hiện rõ qua việc kết quả xây dựng nông thôn mới ở các xã Tân Thông Hội, xã Thái Mỹ của huyện. Tính đến tháng 6-2011, xã Tân Thông Hội đã đạt được 15/19 tiêu chí, còn 4 tiêu chí xã phấn đấu hoàn thành vào cuối năm nay. Xã Thái Mỹ đến nay đã đạt 13/19 tiêu chí, còn lại 6 tiêu chí xã sẽ hoàn thành từ nay đến năm 2012. Riêng trong thực hiện xây dựng Đề án Nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015, đến nay, huyện đã xây dựng xong ở 9 xã.


HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 19-1-2021 đã có 96.086.628 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.051.579 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.626.441 ca mắc, 408.623 tử vong; Ấn Độ: 10.582.647 ca mắc, 152.593 ca tử vong; Brazil: 8.512.238 ca mắc, 210.328 ca tử vong; Nga: 3.612.800 ca mắc, 66.623 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.540 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.402 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP