Lộ trình cổ phần hóa DNNN trên địa bàn TPHCM

Chỉ còn 25% quỹ thời gian

Từ đầu năm đến nay, TPHCM chỉ hoàn tất cổ phần hóa (CPH) 5 doanh nghiệp nhà nước (DNNN), trong khi kế hoạch được Chính phủ giao là 50. Thời gian chỉ còn 3 tháng. Vì vậy nhiều người nghi ngờ khả năng hoàn thành kế hoạch CPH. Chỉ còn 3 tháng nữa, với 45 doanh nghiệp (DN) còn lại trong kế hoạch, tức áp lực 90% số DN còn lại chỉ được thực hiện gấp rút trong có 25% thời gian còn lại trong năm.

  • Sẽ hoàn thành kế hoạch?

ông Trần Ngọc Phượng, Phó Thường trực Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp (ĐMDNNN) TPHCM, khẳng định đến cuối năm chắc chắn sẽ hoàn thành, thậm chí có khả năng vượt mức kế hoạch CPH.

Công ty cổ phần Chế biến lương thực Sài Gòn (SAFOCO) sản xuất bánh tráng xuất khẩu.

Ông Phượng quả quyết rằng Ban ĐMDNNN TP sẽ “tăng tốc” để hoàn thành kế hoạch CPH 50 DN trong năm nay. Thậm chí, trong 3 tháng tới còn có thêm một số DN hoàn tất việc xác định giá trị DN để chuyển sang mô hình mới. Theo ông Phượng, TP đã giao cho Chủ tịch HĐQT các tổng công ty lớn làm trưởng ban ĐMDNNN tại đơn vị, được toàn quyền xử lý và quyết định giá trị tài sản do hội đồng thẩm định giá trị DN đưa ra.

Thêm vào đó, TP đã chuyển hàng loạt tổng công ty sang mô hình mới công ty mẹ - công ty con… Mô hình mẹ - con đang được đánh giá thực sự mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp hoạt động, quan hệ giữa “mẹ” và “con” là quan hệ hợp đồng tài chính, cùng cạnh tranh và phát triển chứ không phải “con” nộp phí nuôi “mẹ”.

Chính vì vậy, muốn chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con, công ty mẹ phải nỗ lực chuyển các công ty con sang mô hình CPH hay TNHH một thành viên. Với thẩm quyền này, chủ tịch HĐQT các công ty mẹ - con đã có trách nhiệm thúc đẩy và xử lý những vướng mắc để tiến hành nhanh việc xác định giá trị doanh nghiệp.

Chúng tôi được biết, hiện trên bàn Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thiện Nhân đã có 46 đề án xác định giá trị DN xong.Vấn đề còn lại là cần xử lý nhanh các hồ sơ đã hoàn tất ở khâu lãnh đạo UBND TPHCM.

  • Cuộc chạy đua nước rút

Mặc dù tin tưởng là thế, nhưng ông Trần Ngọc Phượng cũng lo ngại tiến độ CPH DNNN có nhiều khó khăn do thiếu sự quyết đoán trong công việc, thủ tục hiện nay vẫn còn nhiêu khê và chồng chéo. Có lẽ sự lo ngại này bắt nguồn từ sự kiện Công ty Trang thiết bị y tế TP có nhiều dư luận từ năm ngoái dẫn đến việc Giám đốc Sở Y tế đề nghị Sở KH-ĐT không cho đăng ký kinh doanh.

Giám đốc Sở Y tế TP lúc đó cho rằng việc xác định giá trị tài sản không đúng với thực tế, nhiều mặt bằng nhà xưởng bị cho là định giá thấp hơn thực tế để những người có trách nhiệm tại đây hưởng lợi - tức là một hình thức tham ô tài sản nhà nước.

Và sau gần một năm, những vấn đề được nêu lên của DN này vẫn chưa được giải quyết rốt ráo, doanh nghiệp vẫn chưa thể hoạt động do chưa có tư cách pháp nhân. Điều này khiến nhiều DNNN trong diện CPH lo ngại. Bởi vì thái độ xử lý thiếu kiên quyết, nếu cần phải thanh tra làm rõ có dấu hiệu thông đồng trong quá trình định giá để tham ô, định giá thấp gây thiệt hại tài sản nhà nước, hoặc phải quyết định cho DN này đăng ký kinh doanh để hoạt động bình thường thì cần làm ngay.

Khẳng định điều này, một số DN phân tích: những DN “ngon” nhất, thuận lợi nhất thì hầu như đã tiến hành CPH trong thời gian qua; những DN còn lại hiện nay chủ yếu là có vấn đề, có một vài điều vướng mắc như nguồn gốc tài sản, giấy tờ liên quan nhà xưởng, công nợ dây dưa qua nhiều đợt thanh toán công nợ vẫn chưa giải quyết xong, sản phẩm thiếu khả năng cạnh tranh…

Một thực tế khác, theo ông Trần Ngọc Phượng, do Thủ tướng có nhiều thay đổi về một số chính sách, tiêu chí dẫn đến số lượng DN diện CPH của TPHCM tăng, cách thức xác định giá trị DN có thêm nhiều điểm mới. Chính những thay đổi về các tiêu chí này mà quá trình xác định giá trị DN dường như khó khăn hơn, chậm hơn. Chưa kể, do đổi mới người lãnh đạo phụ trách ĐMDNNN nên cần có thời gian quen và hiểu công việc, khó đưa ra những quyết định nhanh như trước đây.

Vì vậy nếu không có thái độ quyết liệt và dám chịu trách nhiệm của lãnh đạo TP thì cho dù có xác định xong giá trị DN cũng khó có thể hoàn thành trong 3 tháng tới. 

VĂN MINH HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế