Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột làm thất thu thuế tiền tỷ

Trong nhiều năm liền, Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) miễn giảm thuế tràn lan, dấu nợ thuế, áp thuế không phù hợp… đã làm thất thu ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Nhưng đến nay, chưa hề có cán bộ thuế nào tại đây bị cơ quan chức năng địa phương xử lý trách nhiệm.

Miễn giảm thuế tràn lan

Theo thông báo kết quả kiểm kiểm toán số 564/TB-KTNN (ban hành ngày 28-11-2016) của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về hoạt động quản lý, sử dụng ngân sách năm 2015 ở TP Buôn Ma Thuột, Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột đã làm thất thu hàng loạt khoản thuế. Theo đó, trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột còn 267 hộ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) chưa được Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột đưa vào quản lý lập bộ. Qua khảo sát 5 cơ sở kinh doanh karaoke, KTNN đã phát hiện số thuế TTĐB bị thất thu hơn 1 tỷ đồng/năm. Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột cũng chưa quản lý được thuế xây dựng nhà ở tư nhân, làm thất thu hơn 16 tỷ đồng/năm.

Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột thất thu hàng tỷ đồng tiền thuế

Năm 2015, có hơn 4.000 hộ kinh doanh có mức khoán doanh thu giảm hơn 678 tỷ đồng so với năm 2014 là điều bất thường, nhưng Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột không tích cực đấu tranh, hiệp thương để điều chỉnh tăng doanh số khoán (nếu tính theo doanh thu năm 2014, số tiền nộp ngân sách sẽ tăng thêm hơn 13 tỷ đồng). Trong khi đó, có 1.750 hộ được giảm thuế môn bài không đúng quy định và hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Có 5/5 doanh nghiệp được kiểm tra, đối chiếu đều chưa kê khai đúng, đủ số thuế phải nộp cho ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột còn để xảy ra nhiều khoản thất thu khác. Đó là việc phân loại 1.879 doanh nghiệp không phát sinh kê khai thuế, nhưng thực tế các doanh nghiệp này có phát sinh tổng doanh thu hơn 13.000 tỷ đồng. Nhiều loại hình kinh doanh khác chưa được đưa vào quản lý lập bộ thu như sản xuất hàng mã, rượu, 167 nhà nghỉ, 38 cơ sở dạy thêm… cũng làm thất thu ngân sách.

Giấu nợ thuế hơn 500 tỷ đồng

Theo kết quả kiểm tra của KTNN, Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột cũng chưa tuân thủ quy trình, quy định về các biện pháp thu nợ, cưỡng chế nợ, dẫn đến nợ đọng thuế chiếm tỷ lệ cao, có chiều hướng gia tăng qua các năm. Tính đến thời điểm kiểm toán, sổ sách thể hiện trên địa bàn TP còn nợ thuế hơn 185 tỷ đồng, trong đó nợ khó thu chiếm tới 83%. Đặc biệt, KTNN đã phát hiện Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột báo cáo nợ còn thiếu tới 507,9 tỷ đồng, từ đó không được chỉ đạo hoặc có biện pháp đôn đốc thu hồi.

Vì thế, KTNN đã đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột chỉ đạo Chi cục thuế khắc phục những tồn tại, hạn chế và đặc biệt phải đưa 507,9 tỷ đồng nợ thuế vào báo cáo để theo dõi, thu kịp thời vào ngân sách Nhà nước. Kiểm điểm Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột và các bộ phận liên quan, báo cáo KTNN trước ngày 31-3-2017. Trước đó vào ngày 22-12-2016, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột Trương Công Thái ký văn bản gửi Chi cục Thuế thành phố và các ngành chức năng, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của KTNN.

Vừa qua, làm việc với PV Báo SGGP, ông Vũ Quang Tuyến, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột, cho biết: “Sắp tới, chúng tôi sẽ họp các đội thuế, các bộ phận liên quan để kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại, cái nào không khắc phục được thì báo cáo…”. Cũng theo ông Tuyến, trách nhiệm chính trong việc để thất thu ngân sách nhiều năm liền, không đưa vào báo cáo nợ thuế hơn 500 tỷ đồng thuộc về ông Trần Văn Ánh, nguyên Chi cục trưởng Chi cục thuế Buôn Ma Thuột, hiện là Trưởng phòng Hành chính - Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk.

CÔNG HOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

TPHCM - Lâm Đồng liên kết chuẩn bị rau, hoa cung ứng tết

Ngày 22-1, tại TP Đà Lạt, đoàn công tác của Sở Công thương TPHCM làm việc với các sở, ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng về kế hoạch cung ứng các mặt hàng rau củ quả và hoa tươi cho thị trường TPHCM trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế