Chỉ số sản xuất công nghiệp TPHCM tăng trưởng khá

SGGP

Trong 2 tháng đầu năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp của TPHCM vẫn duy trì mức độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, chỉ số sản xuất của 4 ngành công nghiệp trọng điểm luôn tăng cao hơn mức tăng chung của toàn ngành, lũy kế 2 tháng năm 2018  tăng 9,31% so với cùng kỳ năm 2017.

Công nghiệp chế biến của TPHCM có mức tăng trưởng khá

Công nghiệp chế biến của TPHCM có mức tăng trưởng khá

Theo Cục Thống kê TPHCM, 2 tháng đầu năm 2018, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 6,11% so với cùng kỳ năm trước (mức tăng của năm 2017 là 5,83%). Trong đó, ngành khai khoáng tăng 30,14% chủ yếu do hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai thác tăng mạnh; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,47%; sản xuất và phân phối điện tăng 4,53%... riêng ngành cung cấp nước và xử lý rác thải giảm 5,34%.

Trong các ngành công nghiệp cấp 2, hầu hết đều có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ. Cụ thể có 21/26 ngành tăng so với cùng kỳ năm trước. Một số ngành có chỉ số sản xuất tăng cao như sản xuất kim loại tăng 25,66%; sản xuất sản phẩm điện tử 21,51%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic 16,56%; sản xuất thiết bị điện 14,23%…

Theo đánh giá từ Cục Thống kê TPHCM, nhìn chung chỉ số sản xuất công nghiệp của TPHCM vẫn duy trì mức độ tăng trưởng khá và ổn định; đặc biệt là chỉ số sản xuất của 4 ngành công nghiệp trọng điểm luôn tăng cao hơn mức tăng chung của toàn ngành.

Các ngành thuộc 4 ngành công nghiệp trọng điểm tiếp tục tăng trưởng nhờ chủ động mở rộng thị trường, đầu tư đổi mới thiết bị nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh và để dần bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chỉ số sản xuất công nghiệp 4 ngành trọng điểm lũy kế 2 tháng năm 2018  tăng 9,31% so với cùng kỳ năm 2017.  Nguyên nhân là các ngành thuộc lĩnh vực này thường xuyên ứng dụng công nghệ mới, hiện đại; nhiều sản phẩm công nghệ cao (chất bán dẫn, vi mạch, bo mạch điện tử…) có thị trường tiêu thụ ổn định.

Ở một diễn biến khác, báo cáo cập nhật vĩ mô tháng 2-2018 từ Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) về tình hình kinh tế của Việt Nam cho thấy, chỉ số công nghiệp 2 tháng đầu năm 2018 tăng 15,2%, đây là mức tăng cao nhất nhiều năm qua và đặc biệt cao hơn so với cùng kỳ 2017 (chỉ tăng 2,4%). Ngành công nghiệp chế biến chế tạo và ngành khai khoáng cùng tăng trưởng dương (cùng kỳ năm 2016 và 2017 tăng trưởng âm) là 2 động lực chính thúc đẩy tăng trưởng chung.

Ngành chế biến chế tạo tăng 17,7% cũng là mức tăng cao so với nhiều năm qua. Điện tử tiếp tục là trụ cột với tăng trưởng mức tăng 38,3%...

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chương trình sữa học đường đã và đang được triển khai tại nhiều tỉnh thành phố trên cả nước

Gỡ khó để đẩy nhanh chương trình sữa học đường đến trẻ em

Tính đến nay, số trẻ em được tiếp cận chương trình sữa học đường (SHĐ) là 2,2 triệu trẻ/ tổng số 13,8 triệu trẻ, đạt 15,97% - tỷ lệ rất thấp so với mục tiêu đặt ra tại Quyết định số 1340 /QÐ-TTg. Nguyên nhân được đưa ra là do công tác triển khai tại ánhiều địa phương còn nhiều bất cập

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Đưa hàng hóa vào 2 hệ thống Big C và GO!: Cần có chứng chỉ chất lượng và an toàn thực phẩm

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) vừa phối hợp với Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức hội nghị “Kết nối đưa hàng hóa Việt Nam vào 2 hệ thống siêu thị Big C và Go! tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Thái Lan năm 2020”. Đây là cơ hội giúp doanh nghiệp (DN) các bên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, kịp thời nắm bắt và hiểu rõ về các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật, bao bì, nhãn mác, thủ tục giấy tờ cần thiết để gia tăng các hoạt động mua bán, góp phần hỗ trợ DN đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng cho kinh tế TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc

Giải quyết vướng mắc trong áp dụng quy hoạch 1/2000 tại Bình Thạnh

Hiện một số dự án công ích trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) đang gặp một số vướng mắc trong áp dụng quy hoạch phân khu 1/2000. Sở QH-KT vừa đưa ra một số ý kiến, đồng thời kiến nghị UBND TPHCM giải quyết các vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch.