Chiến lược phục hồi kinh tế của Chính phủ Pháp

SGGP
Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex chiều 15-7 đã có bài phát biểu đầu tiên trước hạ viện giới thiệu chính sách của chính phủ mới, theo đó tập trung phục hồi kinh tế, giảm phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài, chống thất nghiệp, tăng quyền tự chủ địa phương và chống chủ nghĩa ly khai. 

Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex

Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex

Theo Le Monde, chiến lược hành động của Thủ tướng Castex nhắc đến khoản ngân sách 100 tỷ EUR (114 tỷ USD) thông qua việc đầu tư vào các ngành kinh tế - xã hội trọng điểm, bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cụ thể, 40 tỷ EUR (45,6 tỷ USD) sẽ được tài trợ cho việc tái thiết ngành công nghiệp; hơn 20 tỷ EUR để cải tạo, hỗ trợ nền sản xuất và tiêu dùng xanh; 20 tỷ EUR dành chống thất nghiệp và bảo toàn việc làm, đối tượng chính sẽ là tầng lớp thanh niên; 20 tỷ EUR giúp đỡ những người sống trong hoàn cảnh khó khăn nhằm tránh một cuộc khủng hoảng xã hội lớn...

Sau cuộc tranh luận kéo dài 3 giờ, 345 trên tổng số 577 hạ nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ chiến lược hành động của chính phủ mới, được thực hiện trong vòng 18 tháng cuối nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Emmanuel Macron.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.