Chiến lược phục hồi kinh tế của Chính phủ Pháp

SGGP
Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex chiều 15-7 đã có bài phát biểu đầu tiên trước hạ viện giới thiệu chính sách của chính phủ mới, theo đó tập trung phục hồi kinh tế, giảm phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài, chống thất nghiệp, tăng quyền tự chủ địa phương và chống chủ nghĩa ly khai. 

Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex

Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex

Theo Le Monde, chiến lược hành động của Thủ tướng Castex nhắc đến khoản ngân sách 100 tỷ EUR (114 tỷ USD) thông qua việc đầu tư vào các ngành kinh tế - xã hội trọng điểm, bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cụ thể, 40 tỷ EUR (45,6 tỷ USD) sẽ được tài trợ cho việc tái thiết ngành công nghiệp; hơn 20 tỷ EUR để cải tạo, hỗ trợ nền sản xuất và tiêu dùng xanh; 20 tỷ EUR dành chống thất nghiệp và bảo toàn việc làm, đối tượng chính sẽ là tầng lớp thanh niên; 20 tỷ EUR giúp đỡ những người sống trong hoàn cảnh khó khăn nhằm tránh một cuộc khủng hoảng xã hội lớn...

Sau cuộc tranh luận kéo dài 3 giờ, 345 trên tổng số 577 hạ nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ chiến lược hành động của chính phủ mới, được thực hiện trong vòng 18 tháng cuối nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Emmanuel Macron.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.