Chiến lược phục hồi kinh tế của Chính phủ Pháp

SGGP
Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex chiều 15-7 đã có bài phát biểu đầu tiên trước hạ viện giới thiệu chính sách của chính phủ mới, theo đó tập trung phục hồi kinh tế, giảm phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài, chống thất nghiệp, tăng quyền tự chủ địa phương và chống chủ nghĩa ly khai. 

Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex

Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex

Theo Le Monde, chiến lược hành động của Thủ tướng Castex nhắc đến khoản ngân sách 100 tỷ EUR (114 tỷ USD) thông qua việc đầu tư vào các ngành kinh tế - xã hội trọng điểm, bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cụ thể, 40 tỷ EUR (45,6 tỷ USD) sẽ được tài trợ cho việc tái thiết ngành công nghiệp; hơn 20 tỷ EUR để cải tạo, hỗ trợ nền sản xuất và tiêu dùng xanh; 20 tỷ EUR dành chống thất nghiệp và bảo toàn việc làm, đối tượng chính sẽ là tầng lớp thanh niên; 20 tỷ EUR giúp đỡ những người sống trong hoàn cảnh khó khăn nhằm tránh một cuộc khủng hoảng xã hội lớn...

Sau cuộc tranh luận kéo dài 3 giờ, 345 trên tổng số 577 hạ nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ chiến lược hành động của chính phủ mới, được thực hiện trong vòng 18 tháng cuối nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Emmanuel Macron.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: Sputnik

Dấu hiệu rạn nứt?

Cuối tháng 7 vừa qua, Nga thông báo hoãn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho đối tác Trung Quốc, vốn đã bị đình trệ từ tháng 2-2020. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khách sạn thuần chay đầu tiên ở Hy Lạp

Một khách sạn trên đảo Mykonos đã trở thành khách sạn thuần chay đầu tiên và duy nhất ở Hy Lạp. Từ vật dụng đến thực đơn, mọi thứ tại khách sạn đều có nguồn gốc từ thực vật và hữu cơ.