Chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ đang gặp khó

Phát biểu với báo giới trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ASEAN do Mỹ đăng cai lần đầu tiên, diễn ra từ ngày 1 đến 3-4 tại Hawaii, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của chiến lược tái cân bằng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, chiến lược này đang gặp nhiều trở ngại về tài chính.

Mỹ sẽ bán hoặc loại hàng ngàn xe thiết giáp để giảm bớt việc cất giữ mất nhiều diện tích trong các kho chứa của Bộ Quốc phòng.

Chuyển tư thế chiến đấu

Ông C.Hagel nêu rõ hội nghị và toàn bộ chương trình nghị sự một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách tái cân bằng chiến lược của Mỹ và khẳng định các cam kết của Washington đối với các nước đồng minh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hội nghị cũng là cơ hội để các nước thảo luận cụ thể về một số vấn đề mà Mỹ đang can dự với khu vực, các thách thức an ninh cũng như những vấn đề ảnh hưởng tới hòa bình, thịnh vượng và tương lai của châu Á - Thái Bình Dương. Bộ trưởng Hagel khẳng định Mỹ chủ trương tiếp tục xây dựng quan hệ với các nước trong khu vực.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby, cho biết, hội nghị lần này sẽ xác định các cách thức tăng cường hợp tác an ninh đa phương trong khu vực và xây dựng quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn giữa các cơ quan quân sự và dân sự để cải thiện công cuộc trợ giúp nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Theo nhận định của hãng tin AP, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ASEAN là một phần trong các nỗ lực không ngừng của Lầu Năm Góc nhằm tăng cường và mở rộng sự hiện diện cũng như hoạt động quân đội Mỹ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Lầu Năm Góc đang tập trung vào sự chuyển đổi sang hình thức chiến đấu linh hoạt hơn, xem nhẹ các căn cứ cố định và chú trọng vào các đơn vị phản ứng nhanh nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, Mỹ nhấn mạnh vào việc triển khai các lực lượng tác chiến đặc biệt như một phần của các hoạt động chống khủng bố ở Philippines, Thái Lan và Indonesia…

Tiêu tốn tiền tỷ

Phần lớn tương lai của Lầu Năm Góc ở châu Á tập trung vào “không - hải chiến”, một kế hoạch chung hợp nhất giữa lực lượng hải - không quân của Mỹ ra mắt vào năm 2010 với mục tiêu cụ thể là ngăn chặn các quốc gia thù địch tiếp cận hải phận và không phận của khu vực Thái Bình Dương.

Lục quân Mỹ cũng đã đề xuất sáng kiến “Các tuyến đường Thái Bình Dương” (Pacific Pathways) của riêng mình, với mục đích là chuyển đổi một lực lượng chủ yếu trên đất liền thành một lực lượng viễn chinh hàng hải có khả năng cạnh tranh trực tiếp với lính thủy đánh bộ.

Tuy nhiên, các kế hoạch này rất tốn kém, chẳng hạn như việc mở rộng căn cứ quân sự Guam hiện giờ ước tính khoảng 8,6 tỷ USD (hoặc nhiều hơn), với chỉ khoảng 3 tỷ USD do Nhật Bản đóng góp. Theo như Lầu Năm Góc ước tính, tổng chi phí cho việc tái bố trí lực lượng lính thủy đánh bộ có thể lên tới 12 tỷ USD.

Cũng theo đánh giá của Lầu Năm Góc, việc thực hiện các kế hoạch luân chuyển binh sĩ và vũ khí, trang thiết bị trên toàn cầu, sau đó tìm kiếm các địa điểm đồn trú và xây dựng hệ thống kho bãi bảo đảm các nguồn cung cấp hậu cần rất phức tạp.

Lục quân Mỹ cũng sẽ điều động khoảng 91.000 binh sĩ và nhân viên dân sự đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm tăng cường nhân lực và hỗ trợ 8 lữ đoàn chiến đấu, 12 trận địa tên lửa Patriot và các lực lượng khác.

Một báo cáo của lục quân Mỹ đề cập đến các ưu tiên trang bị của lục quân giai đoạn 2013-2016 thừa nhận, do các cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan, một số chủng loại vũ khí, trang thiết bị của lục quân trở nên lạc hậu và khó có thể đáp ứng các yêu cầu tác chiến hiệu quả cao khi lục quân điều chỉnh lực lượng trong tương lai.

Hiện nay, lục quân và hải quân Mỹ đang thực hiện một dự án nhằm tiết kiệm tiền bạc quy mô lớn bằng cách bán hoặc loại bỏ hàng ngàn xe thiết giáp chống phục kích và chống mìn (MRAP) cho các nước đối tác hoặc nước sở tại có nhu cầu.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây