Chiến thắng bước đầu

Béo phì đang trở thành đại dịch của thế giới, gây ra nhiều căn bệnh nan y như tiểu đường và ung thư. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này là do chế độ dinh dưỡng, trong đó không thể không nhắc đến các loại nước có lượng đường cao.

Với 13 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Hội đồng TP Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ), ngày 16-6 đã thông qua việc áp thuế đối với mặt hàng nước ngọt sau nhiều tháng tranh cãi. Với quyết định này, Philadelphia trở thành thành phố lớn đầu tiên của Mỹ áp dụng loại thuế này, bất chấp ngành công nghiệp sản xuất nước ngọt đã bỏ ra hàng triệu USD để vận động. Việc áp thuế có hiệu lực từ tháng 1-2017. Quyết định trên của TP Philadelphia mang tính lịch sử vì kể từ năm 2009, khắp nước Mỹ đã có khoảng 40 cuộc vận động một loại thuế tương tự, trong đó có 2 lần ở Philadelphia, nhưng chỉ có thành phố nhỏ Berkeley của California thông qua.

Nước ngọt rồi đây sẽ đắt giá ở Philadelphia khiến người tiêu dùng phải cân nhắc khi dùng

Văn phòng Thị trưởng TP Philadelphia cho biết, mức thuế dự kiến áp dụng là khoảng 50 cent/lít nước ngọt (khoảng 11.000 VND), bao gồm cả những đồ uống có chất tạo ngọt giả, soda, đồ uống được dùng cho thể thao, nước uống hương liệu, nước uống tăng lực và tiền chất tạo ngọt trong cà phê và trà. Theo báo chí Mỹ, thay vì nêu mục đích vì sức khỏe đã gặp phải thất bại trong 2 lần trước, lần này Thị trưởng Jim Kenney tập trung vào những lợi ích tài chính tiềm năng mà thuế nước ngọt mang lại. Đó là sự thay đổi về chiến lược vận động nhưng có thể làm tăng lợi ích cả về tài chính lẫn sức khỏe. Thị trưởng Jim Kenney cho biết, với việc áp dụng việc thu thuế trên, ngân sách thành phố sẽ tăng thêm 409,5 triệu USD trong hơn 5 năm. Trong số này, 314 triệu USD sẽ dành đầu tư vào các dự án như mở rộng trường mẫu giáo và cải tạo các trung tâm vui chơi giải trí, thư viện. Những người ủng hộ cho rằng, biện pháp này sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho 1,5 triệu người hiện đang sống tại Philadelphia, thành phố lớn thứ 5 của Mỹ với hơn 68% người trưởng thành và 41% trẻ em bị quá cân và béo phì. “Đó là điều hoàn toàn hợp lý, đặt lợi ích xã hội lên trên hết”, ông John Donaldson, Giám đốc Công ty Chứng khoán Haverford Trust của Pennsylvania cho biết như vậy về quyết định của Hội đồng TP.

Những người phản đối thì dự báo quyết định này của thành phố sẽ làm khó cho những doanh nghiệp nhỏ, buộc một vài doanh nghiệp phải phá sản, ảnh hưởng đến thu nhập đối với các gia đình nghèo trong thành phố, nơi có khoảng 26,7% dân số sống dưới mức nghèo. Các ông lớn trong ngành nước ngọt Mỹ cũng không dễ đầu hàng. Liên minh các công ty nước ngọt lớn, các nhà phân phối nước giải khát, cửa hàng tạp hóa, nhà hàng, quán bar và các rạp chiếu phim cho biết họ có kế hoạch hành động pháp lý khi cho rằng mức thuế do Philadelphia áp dụng với nước ngọt là không công bằng và trái pháp luật. Xem ra, quyết định đánh thuế nước ngọt của TP Philadelphia còn gặp phải nhiều kháng cự nhưng trước mắt, đa số những ai biết đặt lợi ích của sức khỏe cộng đồng lên trên lợi nhuận của các tập đoàn đều đang vui mừng trước chiến thắng bước đầu.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.