Chiết xuất nước nhiễm kim loại làm vật liệu bán dẫn

Các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu thành công biện pháp chiết xuất hóa chất hữu ích từ nước bị nhiễm kim loại để sản xuất vật liệu bán dẫn bền vững, thân thiện với môi trường.
Lấy mẫu nước nhiễm kim loại
Lấy mẫu nước nhiễm kim loại

Nhóm nghiên cứu sử dụng Vibrio natriegens, một loại vi sinh vật biển thân thiện với nước mặn. Giáo sư Xiang Gao từ Viện Nghiên cứu Sinh học tổng hợp Thâm Quyến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết, đây là một trong những vi khuẩn công nghiệp phát triển nhanh nhất, có thể phát triển nhanh gấp đôi so với E coli được sử dụng phổ biến.

Việc khử sunfide cho Vibrio natriegens giúp vi khuẩn hấp thụ trực tiếp sunfide từ môi trường và tạo ra khí H2S, sau đó kết hợp với các i-on kim loại trong nước ô nhiễm tạo ra các hạt nano bán dẫn. Các hạt nano sau đó được cố định trên bề mặt vi khuẩn, tạo thành các hạt sinh học bán dẫn. Khi tiếp xúc với ánh sáng, vật liệu bán dẫn sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời và chuyển hóa thành electron, cung cấp thêm năng lượng cho vi khuẩn. Sau một chu trình hoàn chỉnh, nhóm nghiên cứu có thể thu thập các chất sinh học trong nước thải thông qua quá trình lọc hoặc lắng để chiết xuất vật liệu bán dẫn.

Tin cùng chuyên mục