Chile chìm trong khói bếp

SGGP
Thói quen sử dụng rộng rãi củi trong lò sưởi, bếp và ống khói để chống lại giá lạnh của mùa đông khắc nghiệt của vùng cận Nam cực (từ tháng 6 tới tháng 9 mỗi năm) là tác nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí tràn lan tại miền Nam Chile, nơi có tới 6 trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất Mỹ Latinh. 

Theo thống kê chính thức, từ 3.800 tới 4.000 người Chile chết mỗi năm do ô nhiễm không khí, trong khi ít nhất 8 triệu người bị phơi nhiễm trong không khí có độ bụi mịn cao hơn mức khuyến cáo.

Với giá cả rẻ hơn các loại nhiên liệu khác và do thói quen lâu năm, có tới 90% dân số tại miền Nam Chile sử dụng củi để sưởi chống lại cái rét thường xuyên ở dưới mức 0°C mà không có bất cứ hệ thống chống ô nhiễm nào.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây